Tin liên quan:
- 1 quả táo đỏ khô bao nhiêu calo? Cách dùng táo đỏ khô giảm cân
- Táo mỹ bao nhiêu calo? Tác dụng sức khỏe bất ngờ của táo mỹ
- Nho khô bao nhiêu calo? 3 cách ăn nho khô giảm cân hiệu quả
Thế giới món ăn vặt ngày đang một đa dạng hơn khi có thêm sự xuất hiện của nhiều cái tên hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến là que cay, vậy que cay bao nhiêu calo? Thông thường một gói que cay truyền thống 100g sẽ chứa 50 – 60 calo. Để tìm hiểu rõ hơn về món ăn này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Mục lục bài viết
Que cay bao nhiêu calo?
Que cay được biết đến là một món ăn phổ biến thường được làm từ bột mì hoặc bột gạo, sau đó đem đi chiên giòn và tẩm vị cay. Món ăn này được sản xuất theo nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Trên thị trường hiện tại có hai loại que cay chính đó là que cay truyền thống và que cay ngâm sốt.
Theo đó lượng calo trong một que cay có thể thay đổi tùy thuộc vào loại que cay và khối lượng cụ thể. Theo khảo sát và nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, một gói que cay truyền thống có khối lượng 100g sẽ chứa khoảng 50 – 60 calo. So với các món ăn vặt khác, định lượng này chỉ ở mức thấp và không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng.
Những loại que cay phổ biến được bán
Que cay bao nhiêu calo và đâu là những loại que cay ngon nhất? Có thể nói đây là một lựa chọn ăn vặt được nhiều người trẻ yêu thích bởi hương vị cay nồng đặc trưng mà giá thành lại rẻ.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại que cay khác nhau với nhiều hương vị và hình dạng đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Sau đây là những loại que cay phổ biến:
Que cay truyền thống
Que cay truyền thống được tẩm vị cay đơn giản như muối, bột tỏi, bột hành,… Loại này thường có dạng thanh dài.
Que cay 6 vị
Đây là lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn là người muốn thưởng thức nhiều vị trong cùng một sản phẩm. Các vị có thể kể đến như sốt me, cốt tương ớt, sốt BBQ,..
Que cay Trung quốc
Lượng calo đo được trong loại que cay này cũng tương đương với loại cay cay truyền thống. Bên cạnh đó vẫn có một số loại que cay chứa nhiều calo hơn. Theo đó thành phần của chúng có thêm các loại gia vị, hương liệu.
Que cay bò chay Tứ Xuyên
Loại này có thành phần bao gồm đậu nành, nấm, dầu cọ, muối, đường giúp cho hương vị ngon, lạ miệng giúp nhiều người ăn không bị nhàm chán.
Ăn que cay có tốt không?
Với hương vị thơm ngon và hấp dẫn, không thể phủ nhận rằng que cay là một món ăn vặt lí tưởng của giới trẻ. Tuy nhiên que cay được chế biến với rất nhiều hương liệu, vì vậy ăn que cay nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Sau đây là một số vấn đề sức khỏe có thể xảy ra nếu bạn tiêu thụ lượng lớn que cay:
Gây nóng trong người
Vị cay nồng của que cay có thể gây nóng trong người. Dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, nổi mụn, nhiệt miệng,…
Gây hại cho tiêu hóa
Que cay được chế biến chính bằng cách chiên giòn chúng trong dầu. Do đó, nếu ăn nhiều que cay sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Điều này dẫn đến các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu và trào ngược axi,…
Tăng cân
Nguyên liệu để làm que cay chủ yếu là bột mì, bột năng cũng như các loại gia vị như dầu, bột ớt,.. Mặc dù lượng calo của que cay truyền thống là không cao, tuy nhiên đối với các loại que cây có tẩm sốt thì lượng calo có thể tăng lên. Vì vậy, khi ăn que cay không kiểm soát thì việc tăng cân hoàn toàn có thể ra.
Cách chế biến que cay ngon tại nhà
Tình trạng thức ăn không rõ nguồn góc suất xứ, không có thông tin trên bao bì xảy ra rất nhiều hiện nay. Nếu không để ý kĩ việc này rất có thể bạn sẽ mua phải thức ăn độc hại. Do vậy cách an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe đó là tự chế biến que cay tại nhà. Sau đây là hướng dẫn thực hiện mà bạn có thể tham khảo:
Cách 1: Làm que cay từ bột mì
Nguyên liệu
- 200g bột mì
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/4 muỗng cà phê ớt bột
- 100ml nước
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Trộn bột
Cho bột mì, bột bắp, muối, tiêu, ớt bột vào tô lớn và trộn đều. Từ từ đổ nước vào hỗn hợp bột, khuấy đều bằng tay cho đến khi tạo thành khối bột mịn.
Bước 2: Nhào bột
Nhào bột trên thớt đã rắc bột mì trong khoảng 5 phút cho đến khi bột mịn và đàn hồi.
Bước 3: Cán bột
Cán mỏng bột thành tấm dày khoảng 2mm.
Bước 4: Cắt bột
Cắt bột thành những thành dài mỏng.
Bước 5: Chiên que cay
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng mẻ que bột vào chiên vàng giòn.
Bước 6: Vớt ra và để ráo dầu
Vớt que cay ra đĩa có lót giấy thấm dầu, đợi ráo dầu là có thể thưởng thức.
Cách 2: Làm que cay từ cơm nguội
Nguyên liệu:
- 190g cơm nguội
- 10g bột bắp
- 60g bột mì
- 10g bột năng
- Gia vị: bột quế, bột canh, bột tỏi, ớt bột, đường, mè rang, xí dầu
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Trộn bột
Cho vào tô cơm nguội, ớt bột, xì dầu, đường, bột bắp, bột năng, bột mì, trộn đều tay. Thêm 20ml nước lọc vào hỗn hợp đã trộn và nhào bằng tay cho đến khi hỗn hợp tạo thành khối bột dẻo mịn, không dính tay.
Bước 2: Tạo hình bánh
Rắc bột mì lên thớt và dùng tay nhào đến khi bột không còn dính tay. Dùng chày cán mỏng khối bột ra, dùng sống dao ấn nhẹ hai đường của đĩa bột thành một thanh dài, rạch một đường sâu cho bột vỡ ra, hoặc cắt thẳng bột thành các thanh dài.
Bước 3: Hấp bánh
Đặt các thanh bánh đã cắt vào một cài chao và hấp trong 15 phút.
Bước 4: Làm nước sốt
Thêm 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột quế, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mè nướng và trộn đều. Tiếp theo, cho 115ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp trên vào khuấy đều. Khi nước sốt trong nồi sôi, cho một que hấp vào và trộn đều. Hãy chắc chắn trộn đều bằng tay để đảm bảo tất cả các thanh đều có hương vị tốt. Loại bỏ sau 2 – 3 phút.
Vừa rồi là những thông tin để giải đáp cho bạn câu hỏi “que cay bao nhiêu calo”. Bên cạnh đó là những hướng dẫn về cách tự làm que cay tại nhà tốt cho sức khỏe. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.