Mới nặn mụn không nên ăn gì là một chủ đề thường gặp trong việc chăm sóc da. Nếu bạn đã từng trải qua tình trạng này, chắc hẳn bạn đã biết rằng việc ăn uống đúng cách có thể giúp da bạn nhanh chóng phục hồi và tránh được sẹo. Tuy nhiên, việc chọn lựa thực phẩm phù hợp vẫn còn là một thách thức đối với nhiều người. Trong bài viết này Mayo Clinic sẽ giúp bạn trả lời cho câu mới nặn mụn không nên ăn gì? Những thực phẩm nên và không nên ăn khi mới nặn mụn để có làn da khỏe đẹp nhất!
Mới nặn mụn không nên ăn gì?
Mới nặn mụn không nên ăn gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc hiện nay. Làn da sau khi mới nặn mụn rất nhạy cảm, do đó có một số loại thực phẩm mà sau khi nặn mụn bạn nên tránh. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên kiêng sau khi vừa nặn mụn hoặc da dang trong tình trạng bị tổn thương, cần thời gian để hồi phục.
Không ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ
Đồ ăn cay nóng và các nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ chính là nhóm thực phẩm đầu tiên mà bạn không nên ăn sau khi mới nặn mụn. Theo đó, các loại đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ sẽ khiến làn da dễ bị kích ứng, khiến cơ thể nóng trong và cản trở quá trình thanh lọc của gan, gan hoạt động kém đi sẽ khiến da nhanh chóng bị bít tắc lỗ chân lông và thúc đẩy quá trình sản sinh ra mụn.
Các món ăn như: mì cay, gà rán,… Là món ăn yêu thích của rất nhiều người, tuy nhiên lại là kẻ thù của làn da mụn. Do đó, đây là loại thực phẩm bạn cần tránh nếu muốn có làn da mịn màng, nhất là khi bạn mới nặn mụn – giai đoạn da non nớt và tổn thương nhất.
Tránh đồ ngọt
Trong các loại đồ ngọt như: bánh ngọt, bánh gato, kem, kẹo,… có một lượng lớn đường bên trong thành phần. Chất đường này mang đến hương vị thơm ngon, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, khi đưa vào cơ thể sẽ gây ra những phản ứng viêm, khiến các nốt mụn khó khô lại.
Đặc biệt, lượng đường trong đồ ngọt càng lớn thì khả năng tái tạo da, lành da lại càng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, bạn nên kiêng đồ ngọt ít nhất 4-5 ngày sau khi nặn mụn để da được hồi phục sớm nhất.
Tránh ăn thịt gà sau khi nặn mụn
Mới nặn mụn không nên ăn gì? Khi có nhiều vết thương hở và da bắt đầu tái tạo da non thì bạn không nên ăn thịt gà. Thịt gà sẽ khiến vết thương của bạn rất lâu khô, khiến da bạn trở lên ngứa ngáy khó chịu.
Bên cạnh đó, việc ăn thịt gà sau nặn mụn còn làm tăng nguy cơ gây sẹo ảnh hưởng đến các yếu tố thẩm mỹ.
Không ăn đồ nếp
Các món ăn từ gạo nếp có thể kể đến như: xôi, bánh nếp,… cần phải tránh sau khi bạn vừa nặn mụn hoặc khi cơ thể vừa phẫu thuật, có các vết thương hở. Nguyên nhân là vì đồ nếp sẽ khiến da khó lành, gây ngứa ra, đặc biệt cần tránh với những người bị viêm, mụn bọc.
Nên hạn chế ăn đồ nếp trong khoảng 5-7 ngày sau khi nặn mụn, và nếu tình trạng mụn nghiêm trọng thì khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn.
Xem thêm: Bí quyết trị mụn ngực ngay tại nhà an toàn và hiệu quả
Sau nặn mụn kiêng đồ tanh
Theo các chuyên gia da liễu khuyến cáo, sau khi nặn mụn bạn không nên ăn đồ tanh. Bởi chúng sẽ khiến các vết thương của bạn trở lên ngứa ngáy, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, kích ứng da và làm chậm quá trình hồi phục của da. Các loại đồ tanh bạn cần tránh có thể kể đến như: hàu, tôm, cua, cá,…
Cần tránh rau muống sau khi nặn mụn
Tránh ăn rau muống sau khi nặn mụn. Tuy đây là loại thực phẩm giàu chất xơ và rất tốt cho sức khoẻ cũng như làn da, nhưng bạn không nên ăn sau khi nặn mụn. Theo các chuyên gia, trong thành phần của rau muống có chứa chất tăng sinh tế bào và gây ra sẹo lồi sau mụn, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu ăn rau muống sau khi nặn mụn, bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Sau đó, da của bạn có thể bị lồi lên và hình thành các vết sẹo, điều trị rất khó khăn.
Tránh thịt bò sau khi nặn mụn
Mặc dù thịt bò có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng lại không nên ăn sau khi nặn mụn. Thịt bò có thể làm cho các vết mụn mới nặn cảm thấy ngứa ngáy, khiến bạn cảm thấy khó chịu và gãi lại dễ dàng lây nhiễm vi khuẩn sang vùng da khác. Ngoài ra, thịt bò còn có thể làm cho các vết thương trở nên đậm màu và dẫn đến tình trạng da không đồng đều. Vì vậy, hạn chế ăn thịt bò trong khoảng 1 tuần sau khi nặn mụn để đảm bảo các vết mụn nhanh chóng lành.
Xem thêm: Trị mụn ngực bằng tinh dầu tràm trà hiệu quả nhanh chóng
Sau khi nặn mụn nên ăn gì để nhanh lành vết thương
Khi đã biết được mới nặn mụn không nên ăn gì thì bạn cũng nên tìm hiểu một số loại thực phẩm nên ăn để giúp vết thương nhanh hồi phục. Dưới đây là một số những loại thực phẩm mà bác sĩ da liễu khuyên bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày trong quá trình trị mụn:
Trái cây giàu vitamin C
Những loại trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt, ổi, kiwi, dâu tây… được xem là thực phẩm cần thiết cho làn da đang bị mụn hoặc đang được điều trị. Vitamin C có tác dụng hạn chế các tổn thương do khói bụi, ô nhiễm, và tác hại của ánh nắng mặt trời đến làn da.
Các loại trái cây giàu vitamin C đặc biệt có khả năng kích thích quá trình chữa lành vết thương sau khi nặn mụn, giúp các vết thương được phục hồi nhanh chóng hơn. Vitamin C có khả năng chống viêm, hạn chế được các tác hại của gốc tự do – yếu tố làm cho da bị tổn thương.
Việc bổ sung vitamin C từ các loại trái cây giàu chất này giúp hỗ trợ quá trình tái tạo và phục hồi bề mặt da hiệu quả, đồng thời thúc đẩy sản sinh collagen. Khi tế bào mới được tạo ra nhanh chóng, da sẽ nhanh chóng phục hồi và giảm thiểu nguy cơ để lại sẹo.
Xem thêm: Trị mụn ngực bằng chanh giải pháp tự nhiên an toàn và hiệu quả
Các loại rau màu xanh đậm
Các loại rau màu xanh đậm như súp lơ, bắp cải, rau chân vịt, mồng tơi, cải thìa,… đều rất có lợi cho làn da đang trong quá trình điều trị mụn. Chúng không chỉ cung cấp các vitamin và khoáng chất trong quá trình làm chậm lão hoá, mang lại làn da khoẻ mạnh mà còn hỗ trợ việc điều trị mụn được diễn ra nhanh chóng.
Các loại cá da trơn
Những thực phẩm nào nên tránh sau khi nặn mụn? Mặc dù không nên ăn hải sản sau khi nặn mụn, nhưng các loại cá có vảy vẫn được khuyên dùng. Những loại cá này giúp giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm khuẩn trên da, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi da nhanh chóng mà không để lại sẹo hay thâm mụn.
Các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá basa, cá hồi, cá bớp, được biết đến là giàu axit béo omega-3 và các axit béo có lợi khác. Chúng không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà còn hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi da hiệu quả.
Các loại đậu và chế phẩm từ đậu
Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu cove và các sản phẩm chế biến từ đậu như đậu phụ đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng có thể giúp cải thiện sức khỏe và đem lại lợi ích cho da trong quá trình chữa lành sau khi nặn mụn bằng cách giúp chống lại các tác nhân gây hại cho da.
Việc thường xuyên bổ sung các loại dưỡng chất này khi da đang tổn thương sẽ giúp vết thương nhanh hồi phục đồng thời mang lại vẻ tươi trẻ mà không để lại sẹo.
Sữa chua
Chuyên gia làm đẹp khuyên rằng, sau khi nặn mụn bạn nên ăn sữa chua để hỗ trợ cho làn da của mình. Sữa chua chứa nhiều kẽm, giúp chống viêm và giảm sưng đỏ do nặn mụn. Hơn nữa, sữa chua còn hỗ trợ việc se cồi mụn, tái tạo tế bào, giúp da hồi phục và chữa lành nhanh hơn.
Sữa chua còn có chứa nhiều vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng của làn da và ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn trên các vết thương do nặn mụn. Điều này giúp giữ cho da khỏe mạnh từ bên trong và đẩy nhanh quá trình hồi phục.
Mới nặn mụn không nên ăn gì để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và tránh được các vết thâm và sẹo là điều quan trọng. Bên cạnh việc ăn uống đúng cách, bạn nên uống nhiều nước và có chế độ chăm sóc riêng dành cho da, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về kiến thức làm đẹp, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn cụ thể. Chúc bạn có một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ! Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.