100g Hạt dẻ bao nhiêu calo? Một ngày nên ăn bao nhiêu là tốt nhất

Tin liên quan:

Hạt dẻ là một loại hạt giàu dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon và béo ngậy đặc trưng mà nhiều người rất yêu thích. Xoay quanh những câu hỏi cơ bản như tác dụng của hạt dẻ mang lại cho sức khỏe là gì thì hạt dẻ bao nhiêu calo cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này nhè!

100g hạt dẻ bao nhiêu calo?

100g hạt dẻ bao nhiêu calo?
100g hạt dẻ bao nhiêu calo?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cứ 100g hạt dẻ thông thường sẽ chứa 131 calo. So với các loại thực phẩm khác thì lượng calo của hạt dẻ thuộc mức trung bình, không quá cao cũng không quá thấp. Tuy nhiên, lượng calo này sẽ còn thay đổi dựa vào cách mà hạt dẻ được chế biến, ví dụ như:

  • Hạt dẻ luộc: 120 calo/ 100gr.
  • Hạt dẻ rang: 145 calo/ 100gr
  • Bánh hạt dẻ: 193 calo / 100gr.

Ngoài ra trong thành phần dinh dưỡng của hạt dẻ chứa những dưỡng chất tiết yếu tốt cho sức khỏe như protein, các loại chất béo, carbohydrate, chất xơ, vitamin A, C, E, B6, omega 3, sắt, canxi, magie, natri, kali, magie,…

Ăn hạt dẻ có béo không?

Ở phần câu hỏi hạt dẻ bao nhiêu calo chúng ta đã tìm hiểu được là hạt dẻ có lượng calo trung bình, thấp. 100g hạt dẻ chỉ chứa khoảng 130 calo. Lượng calo này thấp hơn lượng calo cần thiết cho cơ thể của người trưởng thành mỗi ngày là 2000 calo.

Bên cạnh đó hạt dẻ cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp bạn cảm thấy no lâu và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Vì vậy, ăn hạt dẻ thường không gây béo nếu bạn ăn ở mức độ vừa phải.

Hướng dẫn ăn hạt dẻ giảm cân

Hướng dẫn ăn hạt dẻ giảm cân
Hướng dẫn ăn hạt dẻ giảm cân

Hạt dẻ bao nhiêu calo và phải ăn như thế nào để thõa mãn sở thích ăn hạt dẻ mà vẫn không lo tăng cân? Sau đây là những hướng dẫn dành cho bạn:

Lượng hạt dẻ nên ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 100g hạt dẻ. Mức này sẽ tương đương với khoảng 30 – 40 hạt dẻ cỡ vừa. Lượng calo này cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn mà không lo gây tích tụ mỡ thừa.

Cách chế biến

Cách chế biến hạt dẻ cũng là yếu tố có thể gây tăng cân mà bạn không để ý. Có rất nhiều cách để chế biến hạt dẻ, tuy nhiên để giảm cân hiệu quả bạn nên ưu tiên các cách chế biên ít calo như:

  • Luộc: Đây là cách đơn giản và giữ nguyên được nhiều dưỡng chất nhất.
  • Nướng: Nướng hạt dẻ ở nhiệt độ 180°C trong 15-20 phút.
  • Rang muối: Rang hạt dẻ với lửa nhỏ và ít muối.

Thời điểm ăn hạt dẻ

Bên cạnh cách chế biến thì cân nhắc thời điểm ăn cũng là điều bạn nên quan tâm. Bạn có thể ăn hạt dẻ vào bất kỳ lúc nào trong ngày nhưng tốt nhất nên ăn vào bữa sáng, bữa phụ và trước khi tập luyện.

Bữa sáng: Hạt dẻ cung cấp năng lượng và chất xơ giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt trong ngày.

Bữa phụ: Hạt dẻ là món ăn vặt lành mạnh giúp bạn giải tỏa cơn thèm ăn giữa các bữa chính.

Kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện: Hạt dẻ cung cấp năng lượng giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn.

Ưu điểm mà hạt dẻ mang lại

Ưu điểm mà hạt dẻ mang lại
Ưu điểm mà hạt dẻ mang lại

Với thành phần dinh dưỡng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như trên thì ưu điểm về sức khỏe mà hạt dẻ mang lại là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tốt cho hệ tiêu hóa

Một trong những thành phần dinh dưỡng nổi bật trong hạt dẻ là chất xơ. Lượng chất xơ này giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa và tạo môi trường cho vi khuẩn có lợi phát triển. Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất hỗ trợ chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Các chất chống oxy hóa trong hạt dẻ giúp bảo vệ đường ruột, giảm nguy cơ viêm loét ở người. Từ đó hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh đường ruột.

Tốt cho tim mạch

Nhắc đến hạt dẻ, nhiều người chỉ nghĩ đây là món ăn vặt vui miệng, bùi bùi. Nhưng ít ai biết rằng, hạt dẻ còn là “vị cứu tinh” cho sức khỏe tim mạch.

Lí do là vì trong hạt dẻ chứa đầy đủ chất béo “tốt”, các chất béo này giúp đánh bay các cholesterol xấu, bảo vệ tim khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Các vitamin và khoáng chất dồi dào, cung cấp dưỡng chất cho tim hoạt động khỏe mạnh, dẻo dai. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ được xem là những lá chắn, bảo vệ tim khỏi tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Giảm tình trạng cân băng, mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng khiến bạn “chùn bước” trước mọi việc? Hạt dẻ chính là bí kíp đánh bay mệt mỏi, lấy lại cân bằng cho cơ thể.

Điều này chính là nhờ thành phần vitamin nhóm B, magiê và kali giúp tăng cường hệ thần kinh. Từ đó bạn trở nên tỉnh táo, minh mẫn hơn.

Tình trạng mất nước cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mỏi mệt. Thành phần dinh dưỡng trong hạt dẻ có thể giúp giải quyết vấn đề này, giúp cân bằng điện giải cho cơ thể.

Cải thiện sức khỏe xương

Hạt dẻ còn nổi tiếng là thực phẩm giúp cho hệ xương chắc khỏe. Thành phần canxi trong hạt dẻ là thành phần thiết yếu cấu tạo xương. Giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.

Magiê, phốt pho, vitamin K và đồng có trong hạt dẻ giúp tăng cường mật độ khoáng chất, hỗ trợ hấp thụ canxi. Từ đó giúp thúc đẩy quá trình tái tạo xương, giúp xương dẻo dai, giảm nguy cơ gãy xương.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hệ miễn dịch là “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh. Để hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh, bạn nên bổ sung hạt dẻ vào thực đơn hàng ngày.

Đó là nhờ vào kho tàng dưỡng chất Vitamin C, vitamin E, kẽm, selen, chất xơ có trong hạt dẻ. Các dưỡng chất này giúp tăng cường sản xuất tế bào miễn dịch, chống lại vi khuẩn, virus.

Chống lão hóa

Nếu bạn chưa biết thì hạt dẻ còn chính là bí kịp giúp đánh bay nếp năn, duy trì làn da tươi trẻ nữa đó. Sự dồi dào của chất chống oxy hóa Vitamin E, C, beta-carotene, polyphenol… trung hòa gốc tự do, giảm nguy cơ lão hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn, nám da.

Collagen giúp da đàn hồi, săn chắc. Hạt dẻ cung cấp vitamin C, đồng, kẽm – những dưỡng chất thiết yếu cho sản xuất collagen. Vitamin E trong hạt dẻ còn giúp da mềm mại, mịn màng, giúp giảm đáng kể tình trạng khô da.

Các loại hạt dẻ thông dụng ở Việt Nam

Các loại hạt dẻ thông dụng ở Việt Nam
Các loại hạt dẻ thông dụng ở Việt Nam

Dưới đây là một số loại hạt dẻ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam:

Hạt dẻ Sapa

Hạt dẻ Sapa khá nổi tiếng trong số các loại hạt dẻ. Loại này được trồng ở vùng núi Tây Bắc. Kích thước vừa phải, vỏ màu nâu bóng, bùi, ngọt. Ưu điểm của hạt dẻ Sapa ngon đặc trưng và giá cả hợp lý nên được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khó bảo quản, dễ bị mốc nếu không cẩn thận.

Hạt dẻ rừng

Nhân của hạt dẻ rừng có màu vàng chanh, mùi vị ngọt, bùi, thơm và béo ngậy. Vỏ hạt dẻ rừng mỏng, bóng, màu nâu sẫm và dễ bóc. Bên ngoài hạt dẻ được bao quanh bởi nhiều gai sắc nhọn. Hình dáng bên ngoài của hạt dẻ rừng khá giống với chôm chôm rừng.

Hạt dẻ Nhật

Hạt dẻ Nhật có kích thược to, vỏ màu nâu sẫm, bùi và có hơi béo nhưng hậu sẽ có vị hơi đắng. Loại hạt dẻ này có chất lượng cao, hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên giá thành của hạt dẻ Nhật khá cao so với các loại hạt dẻ khác.

Cần lưu ý gì khi ăn hạt dẻ?

Từ những thông tin trên, có thể thấy hạt dẻ là thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn và sức khỏe.

Lựa chọn hạt dẻ

Nếu được bạn hãy chọn mua hạt dẻ mới thu hoạch. Ưu tiên chọn hạt dẻ bóng mượt, vỏ nâu sáng, không bị sứt mẻ, mốc hỏng. Cần tránh hạt dẻ bị mốc, hạt dẻ mốc có thể chứa độc tố aflatoxin gây hại cho gan, thậm chí ung thư. Hạn chế hạt dẻ đã bóc vỏ, vì khi đó hạt dẻ dễ bị hỏng, mất đi độ tươi ngon và dưỡng chất.

Chế biến và bảo quản

Đối với hạt dẻ, bạn nên ưu tiên luộc, nướng hoặc rang muối. Hạn chế chiên rán để tránh nạp nhiều dầu mỡ. Cùng với đó nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Chỉ nên ăn hạt dẻ trong vòng 1-2 tuần sau khi mua. Bởi vì hạt dẻ dễ bị hỏng và mất đi hương vị nếu để lâu.

Đối tượng không nên ăn hạt dẻ

Người có bệnh về tiêu hóa: nên hạn chế ăn hạt dẻ vì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Người dị ứng: Cẩn thận khi ăn hạt dẻ, có thể gây dị ứng, mẩn ngứa, nổi mề đay.
Trẻ nhỏ: Cần bóc vỏ cẩn thận, loại bỏ hạt dẻ bị mốc, cắt nhỏ hạt dẻ để trẻ dễ ăn và tránh nguy cơ hóc.

Vừa rồi bài viết đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi “hạt dẻ bao nhiêu calo” cùng với những ưu điểm mà loại thực phẩm này đã mang lại cho sức khỏe. Bổ sung hạt dẻ vào thực đơn ăn uống hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý những điểm trên để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *