Tin liên quan:
- 1 Tô hủ tiếu bao nhiêu calo? Ăn hủ tiếu đêm có béo không?
- Hột vịt lộn bao nhiêu calo? Ăn đêm bằng chứng vịt lộn béo không
- Hạt macca bao nhiêu calo? 1 ngày nên ăn bao nhiêu hạt macca?
Há cảo là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam và Trung Hoa, được nhiều lứa tuổi yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy há cảo bao nhiêu calo? Thông thường một chiếc há cảo tôm thịt hấp cơ bản sẽ chứa khoảng 42 calo. Cùng tìm hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của món ăn này trong bài viết sau đây.
Mục lục bài viết
Thành phần dinh dưỡng của món há cảo
Trước khi biết được há cảo bao nhiêu calo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của món ăn này nhé! Thành phần dinh dưỡng của há cảo có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến. Nhìn chung món ăn này cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cụ thể là:
Tinh bột
Lớp vò trong suốt mà chúng ta thường nhìn thấy ở món há cảo chính là được làm từ bột mì hoặc bột gạo. Lớp vỏ tinh bột này cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.
Protein
Nhân há cảo thường được làm từ thịt heo, tôm, nấm, rau củ,… là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp xây dựng và sửa chữa mô, hỗ trợ phát triển cơ bắp.
Chất béo
Lượng chất béo trong há cảo phụ thuộc vào nguyên liệu làm nhân. Ví dụ, há cảo nhân thịt heo sẽ có lượng chất béo cao hơn há cảo nhân tôm hoặc rau củ. Chất béo trong há cảo chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và đa, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Vitamin và khoáng chất
Món há cảo cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, B, C, E, canxi, sắt,…giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tốt cho mắt, da và tóc.
Chất xơ
Há cảo có chứa một lượng chất xơ nhất định, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Há cảo bao nhiêu calo?
Món há cảo ngày nay có phần đa dạng hơn về nguyên liệu và cách chế biến. Vì thế, để biết chính xác há cảo bao nhiêu calo chúng ta hãy cùng phân tích theo từng loại nhân nhé!
Há cảo tôm thịt
Lượng calo trong há cảo tôm thịt có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước, nguyên liệu và cách chế biến. Thông thường một chiếc há cảo tôm thịt hấp sẽ chứa khoảng 42 calo. Theo đó, 1 phần há cảo tôm thịt 5 viên sẽ cung cấp khoảng 205 – 305 calo.
Há cảo xíu mại
Một chiếc há cảo có nhân xíu mại sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 50 – 60 calo. 5 viên há cảo hấp sẽ chứa 250 – 300 calo. Cùng với loại nhân xíu mại nhưng chế biến bằng cách chiên sẽ có lượng calo cao hơn khoảng 300 – 375 calo.
Há cảo rau củ
Lượng calo trong món há cảo rau củ sẽ thấp hơn hai loại trên. Một chiếc hả cáo rau củ hấp sẽ chứa khoảng 30 – 40 calo. Như vậy, ước tính lượng calo trong 5 viên há cảo rau củ hấp phổ biến là 150 – 200 calo, há cảo rau củ chiên sẽ chứa 200 – 250 calo.
Ăn nhiêu há cảo có béo không?
Sau khi giải đáp cho câu hỏi há cảo bao nhiêu calo có thể thấy lượng calo trong há cảo không quá cao. Thực tế lượng calo trong một chiếc há cảo hấp chỉ chứa khoảng 47 kcal. Tuy nhiên nếu ăn nhiều há cáo một lần thì chắc chắn nguy cơ tăng cân hoàn toàn có thể xảy ra.
Vì vậy, để tận dụng lợi ích dinh dưỡng từ há cảo đồng thời tránh tình trạng tăng cân, béo phì thì các bạn không nên ăn quá nhiều há cảo trong một lần và không nên ăn quá thường xuyên.
Cách ăn há cảo giảm cân
Thực tế món ăn há cảo rất hiếm khi được đưa vào thực đơn hay chế độ giảm cân cho cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn là một người yêu thích món ăn này và không muốn tăng cân thì sau đây là những cách bạn có thể áp dụng:
Chọn loại há cảo phù hợp
Việc giảm cân thường đi song song với hạn chế thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ. Vì vậy thay vì ăn há cảo chiên, bạn có thể lựa chọn há cảo hấp truyền thống. Việc làm há cảo tại nhà có thể giúp bạn tự kiểm soát được lượng dầu mỡ khi chế biến há cảo. Bên cạnh đó bạn nên hạn chế ăn há cảo với các loại nước chấm béo ngậy như nước mắm pha mỡ, mayonnaise.
Kiểm soát lượng ăn
Thay vì ăn há cảo như một bữa ăn chính, bạn hãy ăn há cảo như một món ăn phụ hoặc bữa ăn nhẹ. Lượng há cảo tối đa mà bạn nên ăn trong một lần là 5 viên. Đồng thời bạn có thể kết hợp há cảo với các loại thực phẩm khác như rau củ để tạo cảm giác no lâu và hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
Lựa chọn thời điểm ăn
Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, bạn không nên ăn há cảo vào buổi đêm. Đây là thời điểm cơ thể ít vận động và dễ bị tịch tụ mỡ thừa. Thay vào đó bạn có thể ăn há cảo vào buổi sáng hoặc buổi trưa để cơ thể có thời gian đốt cháy calo.
Kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý
Bên cạnh việc kiểm soát lượng há cảo ăn vào và thời điểm ăn hợp lý thì bạn nên kết hợp tập luyện thể thao để giảm cân hiệu quả. Bạn cần kết hợp ăn há cảo với chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.
Cách làm há cảo tại nhà
Bạn hoàn toàn có thể tự làm món há cảo hấp ngon, bổ dưỡng tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm:
Nguyên liệu chuẩn bị
Phần vỏ bánh
- 100g bột mì
- 100g bột năng
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 200ml nước sôi
Phần nhân bánh
- 200g thịt heo xay
- 100g tôm sú
- 50g nấm mèo
- 50g mộc nhĩ
- 2 củ hành tím
- 1 củ cà rốt
- 1 muỗng canh hành lá
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm
Làm vỏ bánh
Để bắt tay vào làm há cảo, đầu tiên chúng ta sẽ làm lớp vỏ trước. Bạn trộn đều bột mì, bột năng và muối trong một tô lớn. Sau đó đổ từ từ nước sôi vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi bột hòa tan và mịn.
Bước tiếp theo bạn hãy nhào bột cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay. Nhào xong bạn hãy bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ bột trong 30 phút.
Sơ chế nhân bánh
Bước vào phần làm nhân bánh, bạn bóc vỏ tôm sú và bỏ phần đầu và chỉ đen của tôm. Sau đó bạn rửa sạch tôm và băm nhuyễn chúng. Nấm mèo và mộc nhĩ bạn đem ngâm nước nóng cho nở mềm, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Cho thịt heo xay, tôm băm, nấm mèo, mộc nhĩ, hành tím băm, cà rốt bào sợi, hành lá, tiêu xay, hạt nêm và muối vào tô lớn.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hòa quyện. Sau đó bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm. Hoàn thành bước này bạn hãy cho hỗn hợp nhân bánh vào chảo, xào chín.
Gói há cảo
Cho phần nhân bạn vừa xào chín vào giữa vỏ bánh. Để khi hấp nhân không bị tràn ra ngoài thì bạn cần gấp mép bánh thật kĩ và tạo hình nếp gấp sao cho đẹp mắt nhé.
Hấp há cảo
Để hấp há cảo, bạn cần phết một lớp dầu ăn lên xửng hấp để chống dính vào vỏ há cảo. Sau đó bạn xếp há cảo vào xửng hấp và hấp trong 15 – 20 phút vơi lửa lớn. Sau khi há cảo chín, tắt bếp và lấy há cảo ra khỏi xứng hấp là có thể thưởng thức.
Chắc hẳn thông qua những thông tin để giải đáp cho câu hỏi “há cảo bao nhiêu calo” bạn đã hiểu thêm những thông tin hữu ích về lượng calo có trong món ăn này. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.