100g Gà luộc bao nhiêu calo? Hướng dẫn giảm cân với thịt gà luộc

Tin liên quan:

Thịt gà là một trong số những loại thịt phổ biến và quen thuộc với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên có người nói thịt gà là thực phẩm hỗ trợ khá tốt cho quá trình giảm cân. Cũng có người thì cho rằng ăn thịt gà quá nhiều cũng không tốt. Vậy thực hư thế nào? Và trong gà luộc bao nhiêu calo? Mời bạn đọc cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi này thông qua bài viết sau đây nhé!

Một con gà luộc bao nhiêu calo?

Một con gà luộc bao nhiêu calo?
Một con gà luộc bao nhiêu calo?

Lượng calo của một con gà luộc sẽ phụ thuộc nào bộ phận được sử dụng, cách chế biến gà và loại gà được sử dụng. Trung bình, 100g thịt gà luộc không da sẽ cung cấp khoảng 139 calo.

Đối với 100g thịt gà luộc có da thì sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 195 calo. Như vậy 1 con gà luộc cỡ vừa nặng khoảng 1.5 kg có thể cung cấp từ 2085 đến 2925 calo. Tùy thuộc vào kích thước và tỷ lệ thịt, da và xương của ga.

Để tiện lợi hơn cho bạn đọc trong việc chọn mua gà, bài viết sẽ phân tích cụ thể lượng calo trong từng bộ phận của 1 con gà luộc như sau:

  • Ức gà: Là phần ít calo nhất, 100g ức gà luộc không da chỉ cung cấp khoảng 165 calo.
  • Má đùi gà: Chứa nhiều calo hơn ức gà, 100g má đùi gà luộc không da cung cấp khoảng 172 calo.
  • Cánh gà: Chứa nhiều calo hơn má đùi gà, 100g cánh gà luộc cung cấp khoảng 203 calo.
  • Da gà: Chứa lượng calo cao nhất, 100g da gà luộc cung cấp khoảng 550 calo.

Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà

Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà
Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà

Ngoài thịt gà luộc bao nhiêu calo thì thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà còn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Không chỉ là món ăn thơm ngon, dễ chế biến và giá thành hợp lý, thịt gà còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ các thành phần dinh dưỡng sau:

Protein

Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, với hàm lượng trung bình khoảng 23 – 27g protein/ 100g thịt. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa cơ bắp, sản xuất enzyme và hormone, hỗ trợ hệ miễn dịch,…

Vitamin và khoáng chất

  • Thịt gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B3, B6, B12, phốt pho, selen, kẽm,…
  • Vitamin B3 (Niacin) hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, duy trì sức khỏe da, tóc và hệ thần kinh.
  • Vitamin B6 tham gia vào quá trình trao đổi chất protein, sản xuất hồng cầu và chức năng não bộ.
  • Vitamin B12 cần thiết cho sự hình thành hồng cầu, duy trì hệ thần kinh và chức năng nhận thức.
  • Selen là chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Kẽm hỗ trợ chức năng miễn dịch, liền thương và phát triển trí não.

Chất béo

  • Hàm lượng chất béo trong thịt gà tương đối thấp, chỉ khoảng 6 – 15g/ 100g thịt.
  • Chất béo trong thịt gà chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ăn gà luộc có bị lên cân không?

Vậy với lượng calo trên thì ăn gà luộc có bị lên cân không cũng là thắc mắc của nhiều người. Gà luộc không da chứa khoảng 139 calo mỗi 100g, lượng calo này tương đối thấp so với các loại thịt khác. Nhưng nếu bạn ăn nhiều gà luộc, lượng calo nạp vào cũng có thể tăng lên và dẫn đến tăng cân.

Hướng dẫn ăn thịt gà giảm cân và tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn ăn thịt gà giảm cân và tốt cho sức khỏe
Hướng dẫn ăn thịt gà giảm cân và tốt cho sức khỏe

Khi đã biết được gà luộc bao nhiêu calo, sau đây là những bí quyết mà bạn có thể áp dụng vào thực đơn giảm cân mỗi ngày của mình để ăn thịt gà không bị tăng cân và tốt cho sức khỏe:

  • Nếu muốn giảm cân hiệu quả, bạn nên ưu tiên ăn ức gà. Đây là phần thịt ít calo nhưng lại giàu protein nhất. Ức gà sẽiúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và hỗ trợ đốt cháy calo hiệu quả.
  • Da gà là phần bạn nên hạn chế nếu không muốn bị tăng cân. Da gà chứa nhiều calo và chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe và có thể khiến bạn tăng cân dễ dàng.
  • Ngoài ức gà, bạn có thể lựa chọn má đùi gà hoặc cánh gà nhưng với lượng vừa phải. Vì những phần này sẽ chứa nhiều calo hơn ức gà.
  • Thay vì chiên rán, bạn có thể chuyển sang luộc, hấp, nướng hoặc áp chảo. Các phương pháp chế biến này giúp giữ nguyên dưỡng chất trong thịt gà và hạn chế lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể.
  • Để giảm lượng calo trong gà, bạn cần hạn chế sử dụng các gia vị như muối, đường, nước mắm, tương ớt và các loại gia vị mặn. Các gia vị này có thể gây tích tụ nước và ảnh hưởng sức khỏe.
  • Khi ăn gà bạn có thể kết hợp với rau củ quả. Rau củ quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Giúp bạn no lâu, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Một ngày nên ăn bao nhiêu thịt gà là tốt nhất?

Tùy vào nhu cầu dinh dưỡng, cường độ vận động và tốc độ trao đổi chất của mỗi người sẽ có mức độ ăn thịt gà khác nhau. Nếu trong bữa ăn đã có những món ăn giàu đạm như thịt heo, thịt bò, trứng thì bạn nên cắt bớt thịt gà. Ngược lại, nếu đã ăn nhiều thịt gà, bạn nên cắt giảm lượng tiêu thụ các loại thịt khác.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành có thể ăn 150-200g thịt gà. Lượng calo này tương đương với 1-2 cái đùi gà hoặc 2-3 cái ức gà. Với trẻ em có thể nạp 1/2 cái đùi gà hoặc 1 cái ức gà tương đương với 50 – 100g thịt gà tươi mỗi ngày.

Ai không nên ăn thịt gà?

Ai không nên ăn thịt gà?
Ai không nên ăn thịt gà?

Mặc dù thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên thực phẩm này sẽ có ảnh hưởng không tốt cho các đối tượng sau đây:

Người mắc bệnh gout

Thịt gà chứa nhiều purin, khi chuyển hóa trong cơ thể sẽ tạo thành axit uric. Axit uric dư thừa có thể lắng đọng trong khớp, gây ra các cơn đau nhức và viêm khớp gout.

Người bị bệnh sỏi thận

Thịt gà cũng chứa nhiều oxalate, một chất có thể kết hợp với canxi trong nước tiểu hình thành sỏi thận.

Người bị bệnh tim mạch

Những ai mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn gà. Trong thành phần gà chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Nếu ăn quá nhiều da gà, lượng cholesterol trong máu có thể tăng cao. Từ đó dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Người mắc bệnh xơ gan

Thịt gà là thực phẩm giàu protein. Khi gan bị xơ, chức năng chuyển hóa protein sẽ suy giảm. Do đó, việc ăn quá nhiều thịt gà có thể khiến gan quá tải, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Người dị ứng với gà

Một số người có thể bị dị ứng với thịt gà. Biểu hiện thường thấy nhất là các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, sưng tấy, khó thở,… Nếu bạn từng thấy mình có những biểu hiện trên khi dùng thịt gà thì hãy hạn chế món ăn này nhé!

Danh sách vừa rồi chỉ mang tính chất tham khảo. Thịt gà có thể trở thành thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân và tốt cho sức khỏe nếu bạn lựa chọn phần thịt phù hợp, chế biến đúng cách, ăn lượng vừa phải, đúng thời điểm và kết hợp tập luyện thể dục thể thao. Hãy áp dụng những hướng dẫn trên để có được chế độ ăn uống khoa học, hiệu quả và an toàn bạn nhé!

Hy vọng bài viết giải đáp về thắc mắc gà luộc bao nhiêu calo sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về lượng calo có trong thực phẩm này. Từ đó cân nhắc xây dựng chế độ ăn phù hợp để đạt được cân nặng phù hợp. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *