Dứa bao nhiêu calo? Lợi ích từ dứa cho sức khỏe

Tin liên quan:

Dứa là loại hoa quả thơm ngon và có đa dạng cách chế biến. Trong dứa chứa nhiều dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe và hỗ trợ làm đẹp da cũng làm sạch các tế bào trong cơ thể. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem dứa bao nhiêu calo và một vài lợi ích mà loại quả này mang đến cho cơ thể nhé!

Dứa bao nhiêu calo?

Dứa bao nhiêu calo?
Dứa bao nhiêu calo?

Nếu bạn chưa biết thì dứa chứa hàm lượng tinh bột và calo thấp nhất trong một số loại trái cây. Nghiên cứu của các bác sĩ dinh dưỡng thì ước tính 100g dứa tươi sẽ cung cấp khoảng 50 calo (Kcal). Vậy trả lời cho câu hỏi “dứa bao nhiêu calo” thì ta có con số là 50 calo.

Các chất dinh dưỡng có trong quả dứa

Các chất dinh dưỡng có trong quả dứa
Các chất dinh dưỡng có trong quả dứa

Tiếp theo sau câu hỏi “dứa bao nhiêu calo” chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu các chất dinh dưỡng có trong quả dứa nhé!

  • 0,2 gr chất béo
  • 2,3 gr chất xơ
  • 16,3 gr đường
  • 22 gr tinh bột
  • 1 gr đạm
  • 1,7 mg natri.

Đặc biệt, dứa có chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6. Bên cạnh đó, dứa cũng có hàm lượng khoáng chất (mangan, canxi, sắt, kẽm) dồi dào.

Chắc hẳn trước đây bạn từng nghe về việc nước ép dứa có thể làm giảm viêm, sưng cũng như tan máu bầm. Đó là nhờ hợp chất Bromelain có trong dứa. Những chất dinh dưỡng này đều có lợi cho sự phát triển của cơ thể, đồng thời chống lại quá trình oxy hoá và thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn.

Ưu điểm của dứa mang lại cho sức khỏe

Ưu điểm của dứa mang lại cho sức khỏe
Ưu điểm của dứa mang lại cho sức khỏe

Dứa bao nhiêu calo và ưu điểm của dứa là gì? Dứa được mệnh danh là một loại thực phẩm giúp cho quả trình giảm cân hiểu quả hơn bao giờ nên. Không dừng lại ở đó, quả dứa còn có những ưu điểm như sau:

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn

Bromelain trong dứa có khả năng phân hủy protei, giúp quá trình tiêu hoá diễn ra thuận lợi và đều đặn hơn. Bên cạnh đó, những người bị bệnh suy tuyến tụy không có khả năng tạo enzyme tiêu hoá cũng được hỗ trợ điều này khi ăn dứa.

Ngừa bệnh liên quan đến tim mạch và ung thư

Ở phần giải đáp dứa bao nhiêu calo cũng đã nếu rõ các thành phần như bromelain, vitamin C, mangan, flavonoid hay axit phenolic đều giúp chống oxy hoá, kháng viêm kháng khuẩn. Nhờ vậy mà nó có thể ngăn chặn quá trình phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể.

Giúp xương khớp chắc khỏe

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chế độ ăn giàu vitamin giúp làm giảm 34% nguy cơ mắc bệnh liên quan đến xương khớp so với chế độ ít chất này. Vì vậy, việc bổ sung dứa vào thực đơn giúp hạn chế và ngăn ngừa những triệu chứng của bệnh xương khớp hay viêm khớp dạng thấp,…

Chống lại quá trình lão hóa, giúp da mịn màng

Vitamin C có trong dứa giúp tổng hợp chất collagen, từ đó hạn chế nguy cơ làn da bị tổn thương vì tiếp xúc với mặt trời. Làn da sẽ trở nên săn chắc, khỏe mạnh, ít hình thành nếp nhăn.

Trí nhớ tốt hơn

Dứa chứa enzyme bromelain có khả năng phân huỷ những phân tử nhỏ gây ra bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). Bổ sung dứa sẽ góp phần vào việc bảo vệ bộ não, giúp bạn có trí nhớ minh mẫn hơn.

Giảm tỉ lệ đột quỵ

Chất kali được tìm thấy nhiều trong dứa sẽ làm giãn mạch, từ đó máu huyết lưu thông đến khắp cơ thể dễ dàng hơn, giảm tình trạng tắc nghẽn mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ.

Ăn dứa có béo không?

Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không

Dứa bao nhiêu calo và ăn dứa có béo không là thắc mắc của khá nhiều người. Lý do là vì vị ngon ngọt của dứa mà họ nghĩ ăn nhiều sẽ làm tăng cân. Tuy nhiên đối với câu hỏi ăn dứa có béo không thì câu trả lời là không béo.

Hàm lượng chất béo trong dứa rất ít, hơn nữa nó lại chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, giúp điều chỉnh quá trình hấp thụ tinh bột vào cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hoá năng lượng nên chất béo sẽ khó tích tụ lại tạo thành mỡ.

Công dụng của dứa trong giảm cân

Dứa được mệnh danh là loại hoa quả giúp ích rất nhiều trong quá trình giảm cân. Cùng tìm hiểu chi tiết những công dụng sau đây:

Chứa ít calo và carbs

Như phần trên đã phân tích, trong 100g dứa chỉ cung cấp 22g tinh bột và 50 calo. Trong 22g tinh bột đó lại có đến 16g thuộc dạng đường fructose. Ngoài ra, chỉ số đường huyết của dứa so với những loại hoa quả khác như chuối hay dưa hấu cũng thấp hơn.

Chứa những loại enzyme phân giải protein và mỡ bụng

Thành phần Bromelain tham gia vào quá trình phân giải protein. Từ đó giúp việc tiêu hoá thức ăn dễ dàng hơn. Không dừng lại ở đó, nó còn hỗ trợ đốt cháy calo dư thừa hiệu quả, làm tiêu hao mỡ bụng. Đó là lý do mà nhiều người thường bổ sung dứa vào chế độ giảm cân, đồng thời kết hợp với luyện tập thể thao đều đặn.

Chứa nhiều chất xơ

Trong thành phần của dứa đều có chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vì vậy khi ăn dứa vào bạn sẽ ít khi cảm thấy thèm ăn, hạn chế tình trạng ăn quá đà dẫn đến dư thừa calo.

Hiệu quả tốt cho hệ tiêu hóa

Một nghiên cứu đã từng chỉ ra rằng bromelain trong dứa giúp thúc đẩy tiêu hóa bằng cách phá vỡ các phân tử protein và thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, tiêu hóa tốt cũng có thể giúp giảm đầy hơi.

Hạn chế cơn thèm ăn và cung cấp đủ nước cho cơ thể

Như bạn đã biết, thành phần của dứa chứa nhiều chất chống oxy hóa, thêm nữa là lượng chất xơ dồi dào có trong dứa sẽ cung cấp nhiều nước khi ăn. Từ đó giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Giàu Mangan

Trong tất cả các loại trái cây, dứa là một trong số những loại hoa quả giàu mangan nhất. Khoáng chất cần thiết này giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất béo và tinh bột, hỗ trợ giảm cân tốt hơn. Bên cạnh đó, nó còn tạo ra collagen và bảo vệ hệ xương khớp.

Hướng dẫn ăn dứa giảm cân hiệu quả

Hướng dẫn ăn dứa giảm cân hiệu quả

Sau phần phân tích dứa bao nhiêu calo hay đâu là những lợi ích khi ăn dứa thì bạn cũng đã biết được dứa là loại quả rất tốt cho quá trình giảm cân đúng không nào?

Ngoài ra chúng ta có thể chế biến dứa thành đa dạng các món ăn hay nước ép bổ ích cho sức khỏe. Phần tiếp theo này sẽ hướng ăn bạn ăn dứa để quá trình giảm cân hiệu quả nhé!

Ăn quả dứa tươi

Đây là cách ăn đơn giản và giúp thưởng thức được trọn vẹn hết những dưỡng chất có trong dứa. Bạn có thể mua dứa gọt sẵn hoặc tự gọt vỏ và bỏ mắt. Sau khi cắt thành lát vừa ăn, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh.

Thời gian ăn phù hợp nhất là sau bữa chính 30 phút. Hạn chế ăn dứa khi bụng đói bạn nhé vì như vậy sẽ tình trạng xót ruột và đau bao tử đấy!

Xay dứa làm nước ép

Nước ép dứa cũng là một lựa chọn hoàn hảo. Đây là loại thức uống giải nhiệt cho những ngày hè oi bức, vừa giúp giải khát lại có thể giảm cân an toàn.

Chỉ cần bạn gọt vỏ và cắt nhỏ dứa cho vào máy xay sau 30 giây bạn đã có một ly nước ép thơm ngon. Để giúp thưởng thức ngon hơn, bạn có thể cho vào tủ lạnh hoặc ướp đá.

Làm salad

Một cách ăn dứa giảm cân khác cũng hấp dẫn không kém là trộn dứa với rau củ quả để làm salad. Tùy theo sở thích mà bạn có thể kết hợp với dưa leo, xà lách, cà chua, bơ, cam,… Cùng những loại nước sốt khác nhau. Salad trong bữa ăn cũng sẽ giúp giảm cảm giác ngán do ăn nhiều thịt cá dầu mỡ.

Kho thịt, kho cá hoặc xào

Không chỉ dừng lại ở nước ép từ nước ép, món khai vị mà dứa còn có thể đem đi xào hay kho để làm món chính. Bạn có thể đổi gió kết hợp dứa để kho thịt cá.

Mẹo chọn mua dứa thơm ngon

Để chọn mua được những quả dứa ngon, bạn có thể dựa theo những tiêu chí sau đây:

  • Quả dứa vàng đồng đều từ cuống xuống đáy.
  • Chọn quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn. Vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
  • Lựa trái có mắt càng lớn càng tốt. Vì đây là dứa chín tới, tự nhiên và khi gọt vỏ sẽ không có quá nhiều mắt, dễ gọt.
  • Tránh mua những quả dứa cầm vào thấy mềm, có mùi hắc nồng. Đó có thể là dứa dập, hư hỏng.

Với những giải đáp cho câu hỏi “dứa bao nhiêu calo?” từ các phần trên, hy vọng từ giờ mọi người đã có thể thưởng thức loại hóa quả ăn yêu thích của mình thật ngon và có thêm kinh nghiệm để lựa chọn dứa ngon về và chế biến. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *