1 tô bún tôm bao nhiêu calo? Cách làm bún tôm ngon chuẩn

Tin liên quan:

Món bún tôm được biết đến là đặc sản của Hải Phòng. Đây là món ăn kết hợp với nem cua bể hay còn gọi là bánh đa cua. Vậy 1 tô bún tôm bao nhiêu calo? Thông thường 1 tô bún tôm đầy đủ có thể cung cấp từ 300 đến 500 calo. Để biết thêm về món ăn vô cùng đặc biệt này, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Bún tôm bao nhiêu calo?

Bún tôm bao nhiêu calo?
Bún tôm bao nhiêu calo?

Bún tôm Hải Phòng không chỉ đơn giản về nguyên liệu, mà còn là sự kết hợp tinh tế của nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt là hải sản tôm tươi sống. Tạo nên hương vị độc đáo cho mỗi tô ăn.

1 tô bún tôm bao nhiêu calo? Lượng calo trong một tô bún tôm có thể dao động tùy thuộc vào khẩu phần ăn và cách chế biến. Tuy nhiên, nhìn chung, một tô bún tôm đầy đủ bao gồm bún, tôm, nước dùng, rau sống và các loại gia vị có thể chứa từ 300 đến 500 calo.

Thành phần dinh dưỡng trong bún tôm

Thành phần dinh dưỡng trong bún tôm
Thành phần dinh dưỡng trong bún tôm

Sau khi biết được 1 tô bún tôm bao nhiêu calo thì chúng ta hãy cùng đi sâu vào phân tích từng thành phần dinh dưỡng có trong món ăn này nhé!

Bún: Bún được làm từ bột gạo, cung cấp tinh bột, là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.

Tôm: Tôm là nguồn cung cấp protein, chất béo, vitamin B12, selen, phốt pho, đồng,…

Nước dùng: nước dùng trong bún tôm Hải Phòng được làm từ sườn hoặc xương ống lợn ninh kỹ, kết hợp nước tôm, tạo nên hương vị béo ngậy. Hỗn hợp nước dùng này cung cấp protein, canxi, magie,…

Rau sống: Các loại rau sống thường ăn kèm với bún tôm như xà lách, rau muống, giá đỗ,… chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Gia vị: Các loại gia vị như nước mắm, chanh, ớt,… cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất.

Với lượng calo trung bình từ 300 đến 500 calo cho một tô, bún tôm có thể được xem là món ăn có lượng calo vừa phải. Tuy nhiên, nếu bạn ăn kèm với nhiều nước dùng, chả cá, nem chua rán,… thì lượng calo có thể tăng lên đáng kể.

Cách làm bún tôm ngon chuẩn

Cách làm bún tôm ngon chuẩn
Cách làm bún tôm ngon chuẩn

Được biết người Hải Phòng chế biến món bún tôm theo hai phương pháp: truyền thống và biến tấu. Theo đó hương pháp truyền thống thường sử dụng tôm tươi, lợn xương ninh kỹ. Phương pháp biến tấu mang lại màu sắc và hương vị mới cho món ăn truyền thống. Trong phần này bài viết sẽ hướng dẫn bạn về cách nấu bún tôm truyền thống nhé!

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Bún tươi: 500g
  • Tôm sú hoặc tôm đất: 500g
  • Xương heo hoặc gà: 1kg
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Mộc nhĩ: 10g
  • Nấm hương: 5g
  • Rau cần: 200g
  • Rau muống: 200g
  • Rau cải ngọt: 200g
  • Gia vị: muối, đường, mắm tôm, chanh, ớt, hạt nêm, tiêu,…

Cách chế biến

Nước dùng

Cách chế biến bún tôm truyền thống thường bắt đầu bằng việc chọn mua tôm tươi sống ở nơi bán hải sản, sau đó đem luộc cùng nước dùng để nước có vị ngọt từ tôm tự nhiên. Nước dùng ngon còn cần ninh kỹ xương ống heo tạo ra vị béo cho nước dùng. Hai loại nước này sau đó được trộn kết hợp, nêm nếm để tạo ra hương vị đặc trưng cho bún tôm.

Thịt tôm

Sau khi tôm được luộc và bóc vỏ, bạn hãy phi thơm hành tím băm và ướp thêm nước mắm và cho thịt tôm vào xào săn. Khi thịt tôm săn lại, đẹp mắt, chúng ta có thể tắt bếp và đổ vào bát.

Sơ chế bún

Bún tươi là thành phần chính, cần được trụng qua nước nóng. Sau đó để ráo và múc ra bát. Khi mọi nguyên liệu đã hoàn thành bạn hãy bày biện thịt tôm lên trên cùng với rau răm và thì là.

Nước dùng sau khi sôi bạn hãy rưới đều lên bát bún. Lúc này bạn vừa hoàn thành một tô bún tôm đặc sản của người Hải Phòng. Để món ăn được trọn vẹn hơn, bạn hãy ăn kèm với rau sống thái nhỏ, món ăn trở nên tuyệt vời, đặc biệt là trong những ngày lạnh giá mùa đông.

Mẹo mua nguyên liệu nấu bún tôm

Mẹo mua nguyên liệu nấu bún tôm
Mẹo mua nguyên liệu nấu bún tôm

Để làm được món bún tôm ngon chuẩn vị, bạn cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo mua nguyên liệu nấu bún tôm mà bạn có thể tham khảo:

Tôm

  • Bạn nên chọn tôm tươi có vỏ sáng bóng. Phần đầu và chân tôm gắn chặt vào thân.
  • Tránh mua tôm có mùi tanh, vỏ mềm nhũn, đầu tôm bị rời ra hoặc có màu đen.
  • Nên chọn mua tôm sú hoặc tôm đất để có hương vị ngon nhất.

Xương ống heo

  • Khi mua xương ống, bạn nên lựa chọn xương ống heo không có mùi hôi.
  • Xương heo nên chọn loại có ít mỡ, phần thịt bám vào xương vừa phải.

Rau sống và cà chua

  • Nên chọn mua rau sống tươi xanh, không bị héo úa.
  • Rau cần, rau muống và rau cải ngọt nên chọn mua vào buổi sáng để có độ giòn ngon nhất.
  • Tránh mua cà chua bị dập nát, có màu sẫm hoặc có đốm đen.

Ngoài ra bạn nên mua nguyên liệu vừa đủ khẩu phần người dùng để đảm bảo độ tươi ngon. Bên cạnh đó hãy bảo đảm quá trình sơ chế nguyên liệu được kĩ lượng để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Vừa rồi là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi “1 tô bún tôm bao nhiêu calo?”. Bên cạnh đó hy vọng với chia sẻ về cách nấu bún tôm tại nhà sẽ giúp bạn có thể thưởng thức cùng những người thân yêu. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *