Bún thái bao nhiêu calo? Ăn bún thái có mập không?

Xem thêm:

Bún thái là món ăn địa phương đặc trưng với hương vị chua cay thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên bên cạnh sự hấp dẫn ấy, nhiều người vẫn e ngại lượng calo có trong món ăn này có thể làm họ tăng cân. Vậy thực chất bún thái bao nhiêu calo? Theo ước lượng trung bình một tô bún thái chứa khoảng 400 – 500 calo. Để hiểu rõ hơn về món ăn này mời bạn cùng theo giỏi bài viết sau đây!

Bún thái bao nhiêu calo?

Bún thái bao nhiêu calo?
Bún thái bao nhiêu calo?

Thông thường, lượng calo trong một tô bún Thái có thể dao động từ 400 –  500 calo. Lượng calo này phụ thuộc vào nguyên liệu và khẩu phần ăn của mỗi tô bún.

Cụ thể bún thái với thành phần chín là bún tươi làm từ bột gạo, chứa khoảng 110 calo/ 100g bún. Tiếp đến là nước dùng được nấu từ xương heo hoặc xương gà, kết hợp với các loại gia vị như sả, ớt, chanh. Các loại gia vị này có lượng calo rất thấp. Thành phần topping trong bún Thái khá đa dạng, bao gồm thịt bò, thịt heo, tôm, mực, nấm,… Mỗi loại lại chứa lượng calo khác nhau. Bên cạnh các nguyên liệu chính thì rau thêm sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Thành phần dinh dưỡng trong bún thái

Tiếp nối sau câu hỏi “bún thái bao nhiêu calo?” chắc hẳn mọi người sẽ muốn biết thêm chi tiết về thành phần dinh dưỡng trong món ăn này:

Chất dinh dưỡng chính:

Carb: Bún tươi cung cấp khoảng 110 calo/100g.

Protein: Các topping như thịt bò, thịt heo, hải sản kể trên chính là protein giúp hỗ trợ xây dựng cơ bắp. Lượng protein dao động tùy theo loại topping, ví dụ như:

  • Thịt bò: 200 calo/100g.
  • Thịt heo: 150 calo/100g.
  • Tôm: 100 calo/100g.
  • Mực: 70 calo/100g.

Chất béo: Chất béo chủ yếu đến từ nước dùng được nấu từ xương, da động vật và dầu ăn dùng để xào topping. Lượng chất béo có thể thay đổi tùy theo cách chế biến.

Vitamin và khoáng chất: Bún Thái cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, C, E, K, canxi, sắt,… có trong rau củ, nấm và nước dùng.

Nhìn chung, lượng calo trong một tô bún thái có thể dao động từ 400-500 calo. Tùy thuộc vào nguyên liệu, khẩu phần ăn và cách chế biến.

Ăn bún thái có tăng cân không?

Ăn bún thái có tăng cân không?
Ăn bún thái có tăng cân không?

Chúng ta đã biết được bún thái bao nhiêu calo, thành phần dinh dưỡng trong bún thái. Phần tiếp theo này sẽ giải đáp câu hỏi ăn bún thái có tăng cân không.

Thực tế việc thay đổi trọng lượng cơ thể không chỉ dựa vào khẩu phần ăn mà còn một số các yếu tố khác. Các yếu tố có thể kể đến như là:

Lượng calo nạp vào: 

Nếu bạn nạp calo nhiều hơn lượng calo tiêu hao mỗi ngày thì sẽ dẫn đến tăng cân. Do đó, việc ăn bún Thái có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn quá nhiều hoặc ăn thường xuyên.

Hoạt động thể chất:

Nếu bạn có chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, đốt cháy nhiều calo thì việc ăn bún Thái sẽ ít ảnh hưởng đến cân nặng hơn.

Cách ăn bún thái không béo

Cách ăn bún thái không béo
Cách ăn bún thái không béo

Vậy làm thế nào để ăn bún Thái ngon miệng mà không béo? Sau đây là những cách giúp bạn thoải mái thưởng thức trọn vẹn bún thái mà không lo tăng cân.

Chọn loại bún ít tinh bột

Thay vì chọn bún tươi được làm từ bột gạo trắng thông thường, bạn có thể dùng bún gạo lứt  hoặc các loại bún làm từ đậu để làm bún Thái. Thành phần dinh dưỡng của các loại bún này thường chứa ít chất béo nhưng lại giàu chất xơ.

Ăn ít thịt và thêm rau

Bí quyết ăn ít thịt và thêm rau chính là cách giúp bạn tận hưởng món bún Thái yêu thích mà vẫn giữ được vóc dáng cân đối.

Theo đó, thay vì sử dụng nhiều thịt ba chỉ, nạc vai, hãy chọn các loại thịt nạc như ức gà, bò nạc, tôm, mực. Những loại thịt này chứa ít calo và chất béo hơn, giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Bên cạnh đó, rau là món ăn kèm không thể thiếu trong món bún Thái. Rau xanh chứa ít calo, dồi dào chất xơ giúp cân bằng dinh dưỡng và giảm cảm giác thèm ăn.

Kiểm soát lượng ăn

Có một mẹo nhỏ để kiểm soát cũng như giảm lượng bún thái nạp vào cơ thể đó là sử dụng tô ăn với kích thước nhỏ. Tô nhỏ sẽ tự giảm lượng bún, lượng thịt trong khẩu phần ăn của bạn.

Chọn thời điểm ăn

Thời điểm ăn cũng có ảnh hưởng khá nhiều trong việc kiểm soát trọng lượng cơ thể. Lý tưởng nhất trong ngày để ăn bún thái là sáng và bữa phụ vào buổi chiều. Để tránh bị tăng cân bạn không nên ăn vào buổi tối. Vì đây là thời điểm cơ thể ít vận động hơn từ đó dễ tích tụ mỡ thừa hơn.

Kết hợp tập luyện thể thao

Việc cân bằng chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thể chất vừa giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn mà còn hạn chế tình trạng béo phì.

Lưu ý khi ăn bún Thái

Bên cạnh những bí quyết “ăn thả phanh” bún Thái mà không lo tăng cân được chia sẻ ở trên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo sức khỏe và có những trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn nhất:

Lựa chọn quán ăn vệ sinh

Nếu không có thời gian tự nấu bún Thái tại nhà thì khi ăn ngoài bạn cần chọn nơi uy tín, hợp vệ sinh để thưởng thức món ăn này. Hãy để ý cách chọn nguyên liệu của họ có tươi ngon hay không. Việc kỹ tính này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro như ngộ độc thực phẩm.

Ăn khi còn nóng

Khi ăn bún Thái, tránh để cho bún nguội lạnh rồi mới thưởng thức. Ăn nóng món ăn sẽ hấp dẫn hơn và tránh tình trạng lạnh bụng, buồn nôn và một số rủi ro nguy hiểm khác.

Đối tượng không nên ăn bún Thái

Đối tượng không nên ăn bún Thái
Đối tượng không nên ăn bún Thái

Mặc dù bún Thái là món rất hấp dẫn người ăn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn món ăn này, đặc biết là những trường hợp như:

Người có bệnh về đường tiêu hóa

Người có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn nhiều bún. Việc ăn bún có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá và gây ra tình trạng khó tiêu và đầy hơi.

Phụ nữ trước và sau khi sinh

Sau sinh, hệ tiêu hóa của phụ nữ còn yếu và dễ bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm cay nóng, chua nhiều như bún Thái. Việc ăn bún Thái có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy,…

Bên cạnh đó thì trong giai đoạn này nếu ăn món có quá nhiều gia vị có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và sức khỏe của bé.

Trẻ em

Bún thường có chứa hoá chất trong quá trình chế biến. Vì vậy, nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ.

Vừa rồi bài viết đã nếu ra những thông tin để giải đáp cho câu hỏi “bún thái bao nhiêu calo”. Hi vọng sau khi áp dụng những cách trên bạn sẽ có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn này mà không lo tăng cân. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *