Bún hải sản bao nhiêu calo? Cách ăn bún thái không tăng cân

Xem thêm:

Bún hải sản là món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị thanh ngọt từ nước dùng, sự tươi ngon của hải sản và vị dai dai của sợi bún. Tuy nhiên, bên cạnh sự hấp dẫn ấy, nhiều người cũng thắc mắc về lượng calo trong món ăn này, đặc biệt là những ai đang trong chế độ giảm cân và theo dõi sức khỏe. Vậy bún hải sản bao nhiêu calo? Lượng calo trong một tô bún hải sản có thể dao động từ 450 đến 600 calo. Để biết thêm về thành phần dinh dưỡng của món ăn này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Bún hải sản bao nhiêu calo?

Bún hải sản bao nhiêu calo?
Bún hải sản bao nhiêu calo?

Bún hải sản với nguyên liệu chính là bún tươi. Bún tươi được chế biến từ gạo nếp, gạo tẻ chứa một lượng tinh bột cao. Thêm gia vị nấu cho nước dùng cùng các topping như là tôm, cá, mực, cua,…Với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu này thì mỗi tô bún hải sản có thể cung cấp trung bình từ 450 đến 600 calo. Tuy nhiên lượng calo này sẽ còn tùy thuộc vào nguyên liệu, cách chế biến và lượng ăn của mỗi người.

Hàm lượng dinh dưỡng của bún hải sản

Hàm lượng dinh dưỡng của bún hải sản
Hàm lượng dinh dưỡng của bún hải sản

Bún hải sản là một trong những lựa chọn đầu tiên của nhiều người, nhất là đối với những ai đặc biệt thích ăn hải sản. Không chỉ vì hương vị thơm ngon mà món ăn này còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡngchin1hh của bún hải sản sản bao gồm:

Chất đạm

Cung cấp cho cơ thể năng lượng, giúp xây dựng và sửa chữa các mô, duy trì hoạt động của các cơ quan chức năng. Protein chủ yếu đến từ hải sản như tôm, mực, cá,…

Chất béo

Chất béo trong bún hải sản cung cấp năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu, hỗ trợ hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Chất béo trong bún hải sản chủ yếu là chất béo tốt từ hải sản và dầu ăn.

Chất xơ

Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hỗ trợ nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong bún hải sản đến từ rau xanh và bún.

Vitamin và khoáng chất

Cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, B, C, D, canxi, kali, phốt pho,… giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch, tốt cho mắt, da và xương khớp. Vitamin và khoáng chất trong bún hải sản đến từ hải sản, rau xanh và nước dùng.

Bún hải sản là món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến lượng calo nạp vào cũng như hạn chế ăn nếu bạn bị tình trạng dị ứng hải sản.

Ăn bún hải sản có mập không?

Để giải đáp cho câu hỏi ăn bún hải sản có làm tăng cân không thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng calo bạn nạp vào, nhu cầu calo hàng ngày của bạn cũng như cách chế biến của món ăn.

Theo đó, lượng calo này tương đương với lượng calo của một bữa ăn chính. Do đó, nếu bạn ăn bún hải sản với lượng vừa đủ và có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý thì sẽ không lo bị tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều bún hải sản hoặc kết hợp với các thực phẩm giàu calo khác mà không vận động, bạn có thể bị tăng cân.

Cách ăn bún hải sản cho người giảm cân

Cách ăn bún hải sản cho người giảm cân
Cách ăn bún hải sản cho người giảm cân

Nếu bạn là một tín đồ của hải sản, bạn thích vị chua cay của món ăn này nhưng lại e ngại tăng cân. Sau đây bài viết sẽ chia sẻ cho bạn cách ăn bún thái không lo béo.

Kiểm soát lượng ăn

Thay vì tô bún đầy đặn, hãy chọn tô nhỏ hoặc vừa phải để có thể kiểm soát lượng ăn. Thêm vào đó bạn nên ưu tiên rau xanh và đồng thời hạn chế lượng hải sản.

Chọn loại bún phù hợp

Đối với những ai đang muốn giảm cân, bạn có thể tự chế biến bún hải sản tại nhà. Khi tự chế biến tại nhà bạn có thể thay bún tươi thông thường bằng bún gạo lứt. Bún gạo lứt sẽ có lượng calo thấp hơn phù hợp với những ai đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.

Ít topping nhiều rau xanh

Cách ăn ít topping và nhiều rau xanh là cách hiệu quả nhất để giảm cân. Thay vì chọn nhiều topping như tôm, thịt bò, chả cá, hãy ưu tiên các loại topping ít calo như nấm, đậu hũ, thanh cua,… hoặc tự chế biến topping để kiểm soát lượng calo nạp vào.

Rau xanh chứa ít calo, dồi dào chất xơ giúp no lâu, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Nếu được bạn hãy thêm nhiều rau sống như xà lách, giá đỗ, húng quế, rau thơm,… vào tô bún của bạn.

Không ăn vào ban đêm

Hãy hạn chế ăn bún hải sản vào ban đêm nếu bạn không muốn bị tăng cân. Đây là thời điểm cơ thể trao đổi chất chậm lại, lượng calo nạp vào ít được đốt cháy, dễ dẫn đến tích tụ mỡ thừa, gây tăng cân. Thay vào đó bạn có thể thay thế bằng bữa tối nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa như salad rau củ, trái cây,… Đồng thơi, thời điểm lý tưởng nhất để bạn thưởng thức bún hải sản là buổi sáng hoặc trưa để cơ thể có thời gian tiêu hao hiệu quả.

Cách nấu bún hải sản ngon tại nhà

Cách nấu bún hải sản ngon tại nhà
Cách nấu bún hải sản ngon tại nhà

Hương vị thơm ngon của món bún hải sản dễ làm cho nhiều người mê mẩn. Trong có vẻ phức tạp nhưng thật ra để thực hiện món ăn này không hề khó. Để nấu bún hải sản ngon và an toàn vệ sinh tại nhà, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu nấu nước dùng:

  • Xương heo hoặc gà: 500g
  • Tôm sú: 300g
  • Mực ống: 300g
  • Ngêu: 200g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 5 củ
  • Rau thơm: hành lá, ngò gai, rau mùi,…
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu,…

Phần bún:

  • Bún tươi: 1kg
  • Rau sống: xà lách, rau muống bào, giá đỗ,…

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo hoặc gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
  • Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, chỉ đen. Mực ống làm sạch, cắt khoanh. Nghêu rửa sạch, ngâm nước vo gạo 30 phút để nhả cát.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Gừng, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, phi thơm.
  • Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bún tươi chần qua nước sôi, để ráo. Rau sống rửa sạch, để ráo.

Nấu nước dùng

  • Cho xương heo hoặc gà vào nồi, đổ nước xâm xấp, hầm trong 1-2 tiếng để lấy nước dùng.
  • Phi thơm hành tím băm, cho cà chua vào xào chín.
  • Cho cà chua xào vào nồi nước dùng, nêm thêm muối, đường, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn.
  • Cho tôm sú, mực ống vào nồi, nấu chín.
  • Nấu thêm 5-10 phút rồi cho nghêu vào, nấu đến khi nghêu há miệng thì tắt bếp.

Sau khi đã nấu xong nước dùng, bạn có thể tắt bếp và bắt đầu thưởng thức cùng bún tươi. Để ngon miệng hơn bạn nên pha thêm nước chấm để chấm hải sản trong lẩu.

Vừa rồi là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi “bún hải sản bao nhiêu calo?”. Bên cạnh đó hy vọng với chia sẻ về cách nấu bún hải sản tại nhà sẽ giúp bạn nấu bún thành công tại nhà và thưởng thức cùng những người thân yêu. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *