100g bí đỏ bao nhiêu calo? Ưu điểm mà bí đỏ mang lại cho cơ thể

Tin liên quan:

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là một loại bí cùng họ thực vật với dưa chuột và dưa. Đây là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong thực đơn mỗi ngày của người Việt. Vậy 100g bí đỏ bao nhiêu calo? Và lợi ích mà bí đỏ mang lại cho cơ thể con người là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết ngay sau đây.

Một quả bí đỏ bao nhiêu calo?

 

Một quả bí đỏ bao nhiêu calo? 
Một quả bí đỏ bao nhiêu calo?

Từ đó đến nay, khi hỏi đến những thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe và não bộ của con người thì hầu hết câu trả lời của mọi người đều nhắc tên bí đỏ. Đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đồng thời được chế biến nhiều món ăn.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) thì cứ 100g bí đỏ sẽ chứa 26 kcal. Tuy nhiên thông thường hoa quả càng chín thì lượng calo sẽ càng tăng. Ngoài ra có nhiều loại bí đỏ khác nhau nên mỗi loại cũng sẽ có sự khác biệt về calo. Bên cạnh đó, lượng calo trong các món ăn có nguyên liệu chính là bí đỏ có thể thay đổi tùy theo các nguyên liệu phụ và cách chế biến của từng món ăn, chẳng hạn như:

  • 100ml sữa bí đỏ: 120 kcal
  • 1 tô canh bí đỏ: 186 kcal
  • 1 đĩa bí đỏ xào: 130 kcal
  • 1 ly chè bí đỏ: 80 kcal
  • Súp bí đỏ: 30 kcal

Giá trị dinh dưỡng có trong bí đỏ

Giá trị dinh dưỡng có trong bí đỏ
Giá trị dinh dưỡng có trong bí đỏ

Bí đỏ bao nhiêu calo? Trong 1 quả bí đỏ chứa biết bao nhiêu là chất dinh dưỡng và vitamin, tuy nhiên nó cũng không quá nhiều calo. Sau đây là những giá trị dinh dưỡng được tính trong 1 chén bí ngô đã được nấu chín:

  • Calo: 49 kcal
  • Carbs: 12 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Protein: 2 gram
  • Vitamin K: 49% RDI
  • Vitamin C: 19% RDI
  • Kali: 16% RDI
  • Đồng, mangan và riboflavin: 11% RDI
  • Vitamin E: 10% RDI
  • Sắt: 8% RDI
  • Folate: 6% RDI
  • Niacin, axit pantothenic, vitamin B6 và thiamin: 5% RDI

Ngoài ra trong bí ngô có chứa lượng beta-carotene cao và chất chống oxy hóa mạnh. Beta-carotene có trong bí đỏ cũng là một loại carotene chuyển hóa vitamin A trong cơ thể. 

Ưu điểm mà bí đỏ đem lại cho cơ thể
Ưu điểm mà bí đỏ đem lại cho cơ thể

Qua tổng hợp những thành phần dinh dưỡng trên, có thể thấy bí đỏ mang lại vô vàn lợi ích cho cơ thể. Theo nhiều chuyên gia sức khỏe và bác sĩ chuyên khoa nội tổng quát Bệnh viện Ung bướu thì bí đỏ có những ưu điểm sau:

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Đầu tiên, chất chống oxy hóa trong bí ngô hỗ trợ giảm nguy cơ các bệnh mãn tính. Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra trong quá trình cơ thể trao đổi chất. Mặc dù độ ổn định không cao nhưng chúng có vai trò hữu ích, như tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Ngăn ngừa tiểu đường

Trong bí đỏ chứa giàu vitamin giúp chống oxy hóa như vitamin C và vitamin E. Lượng vitamin C có trong bí ngô sẽ kiểm soát lượng glucose bằng cách kích thích cơ thể tiết insulin. Từ đó chúng làm nên hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường cũng như các biến chứng dẫn đến bệnh. 

Giúp sáng mắt, hạn chế lão hóa ở mắt

Bên cạnh đó, lượng beta-carotene có trong thành phần dinh dưỡng của bí đỏ sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt, giúp cho võng mạc khỏe và hạn chế tình trạng lão hóa ở mắt. 

Hỗ trợ cho một làn da khỏe mạnh

Beta-carotene khi dung nạp vào cơ thể sẽ có nguyên lý hoạt động như một loại kem chống nắng dành cho da. Sau mỗi bữa ăn, carotenoids sẽ di chuyển đều đến từng cơ quan khác nhau trong đó có cả da tay. Các chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ các tế bào da cũng như chống lại các tia UV có hại. Bên cạnh đó, lượng vitamin C trong bí ngô có thể tạo collagen, rất cần thiết để giúp bạn có một làn da khỏe mạnh. 

Giảm nguy cơ ung thư phổi và tuyến tiền liệt

Cho những ai chưa biết thì hạt bí đỏ có thể rất nhỏ nhưng chúng chứa đầy chất dinh dưỡng quý giá. Giúp bảo vệ cơ thể và chống lại một số bệnh như ung thư. Duy trì thói quen ăn hạt bí đỏ cũng giúp giảm nguy cơ ung thư phổi và tuyến tiền liệt. 

Chế độ ăn giàu hạt bí đỏ có liên quan tích cực trong việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết. Trong  một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy việc tiêu thụ bí đỏ còn giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Các nghiên cứu khác cho thấy lignans trong hạt bí có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.

Phát triển não bộ

Người ta thường nói, ăn bí đỏ sẽ giúp thông minh hơn. Bí đỏ được gọi là thức ăn bổ não vì trong đó có chứa acid glutamic. Thành phần này rất tốt cho trí nhớ và giúp cho não bộ làm việc tốt và minh mẫn hơn. 

Quả bí đỏ bao nhiêu calo khi 100g bí đỏ trong phần ăn đã có tới 233mg acid glutamic. Chất này đóng vai trò chủ chốt trong việc bồi dưỡng thần tin cho não. Trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Ngoài ra, nhân bí đỏ rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn hay còn được gọi là serotonin.

Khi thiếu tryptophan sẽ gây mệt mỏi về tinh thần, suy giảm trí nhớ hoặc dễ nổi cáu. Bí đỏ được coi là món ăn giúp phát triển về trí óc, giải quyết được tình trạng thiếu hụt tryptophan một cách tự nhiên.

Ăn bí đỏ có béo không?

Ăn bí đỏ có béo không?
Ăn bí đỏ có béo không?

Sau khi giải đáp tất cả các thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích mà bí đỏ mang lại cho thể thông qua câu hỏi bí đỏ bao nhiêu calo thì tiếp theo chúng ta sẽ đi đến câu hỏi ăn bí đỏ có béo không. 

Lượng calo trong bí đỏ ít nên không những ăn không bị béo mà còn giúp giảm cân. 100g bí đỏ chỉ khoảng 20 kcal. Trong các bài viết trước chúng ta đã biết là tất cả các thực phẩm có chứa chất xơ sẽ giúp cơ thể no lâu và tránh cảm giác thèm ăn cũng như làm chậm quá trình hấp thụ dinh dưỡng. Chính vì vậy, bí đỏ giúp cơ thể tránh nguy cơ tăng cân và hấp thụ mỡ thừa. 

Cách ăn bí đỏ giảm cân hiệu quả

Bí đỏ là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nếu bạn đang muốn giảm cân. Đây là thực phẩm giúp bạn giảm cân an toàn, lành mạnh mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là một vài món ăn mà bạn có thể nấu cùng bí đỏ để áp dụng vào chế độ giảm cân:

Salad bí đỏ

Bí đỏ còn có thể chế biến thành món salad khai vị cho các bữa ăn. Món ăn này cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bạn cảm thấy “chán cơm” hoặc đang tìm cho mình món ăn khác để thêm vào thực đơn giảm cân. Một số gợi ý cho món salad như:

  • Salad bí đỏ thịt gà nướng
  • Salad bó xôi bí đỏ
  • Salad bí đỏ nướng phô mai
  • Salad bí đỏ vị cà ri
  • Salad bí đỏ thịt hun khói

Bí đỏ nướng

Hương vị thơm ngon, ngọt thanh vốn có của bí sẽ tăng thêm khi đem đi nướng. Món bí đỏ nướng này tạo nên một món ăn giảm cân vừa đủ dinh dưỡng lại không kém phần ngon miệng. 

Súp bí đỏ

Chất dinh dưỡng khác trong bí đỏ  giúp cơ thể khỏe hơn, tràn đầy sức sống và là một món ăn quen thuộc được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong thực đơn giảm cân. Mùi vị của súp bí đỏ vừa thơm, béo nhẹ, ăn ngon chứ không ngấy khiến nhiều người thích thú. Loại súp này có thể ăn sáng nhanh, gọn nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Cách ăn bí đỏ giúp tăng cân an toàn

Trái ngược với cách ăn bí đỏ để giảm cân sẽ kết hợp thêm chất xơ của rau quả, thì khi muốn tăng cân chúng ta sẽ kết hợp với sữa. Một trong những thức uống giúp tăng cân cực kỳ hiệu quả dành cho người gầy chính là sữa bí đỏ. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • Bí đỏ: 300gr
  • Sữa tươi không đường: 440ml
  • Nước cốt dừa: 50gr
  • Sữa đặc: 100gr

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế và hấp bí đỏ

Đầu tiên bạn cần rửa sạch 300gr bí đỏ vừa chuẩn bị. Sau đó tiến hành gọt nhỏ bỏ ruột đi. Tiếp đến bạn hãy đem đi hấp khoảng 15 – 20 phút cho đến khi thấy mềm. Khi hấp hãy cho thêm một ít muối vào trong nước hấp bạn nhé. 

Bước 2: Xay sữa bí đỏ

Sau đó bạn đem phần bí đã được hấp mềm vào máy xay sinh tố cùng 440ml sữa tươi không đường, 50gr nước cốt dừa, 100gr sữa đặc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. 

Bước 3: Nấu sữa bí đỏ

Xay xong, bạn tiếp tục cho hỗn hợp sữa bí đỏ ra một nồi và tiếp tục hấp khoảng 3 – 5 phút. 

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi sữa sôi, bạn có thể rót ra ly và hoàn thành xong sữa bí đỏ tăng cân. 

Một số lưu ý khi sử dụng bí đỏ

Một số lưu ý khi ăn bí đỏ
Một số lưu ý khi ăn bí đỏ

Trong đa số những lợi ích mà bí đỏ mang lại cho sức khỏe và cơ thể con người thì chúng ta cũng phải lưu ý một vài điều như sau:

Tác dụng phụ của việc ăn bí đỏ

Đầu tiên đối với thực phẩm nào cũng vậy, chúng ta nên ăn có điều độ chớ nên ăn quá nhiều. Bí đỏ cũng không ngoại lệ, khi câu hỏi ăn bí đỏ bao nhiêu calo được đặt ra thì ta cũng đã biết thành phần của nó ít calo nhưng lại nhiều chất xơ. 

Việc dung nạp lượng chất xơ quá nhiều dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Ăn nhiều bí đỏ cũng khiến cơ thể ngộ độc Cucurbitacin. Bí đỏ có lượng Cucurbitacin là bí thường có vị đắng khi ăn. Do vậy, bạn không nên ăn bí đỏ bị đắng nếu không muốn cơ thể bị ngộ độc thực phẩm.

Cách bảo quản bí đỏ

Hướng dẫn cách bảo quẩn bí đỏ được lâu nhất:

Đối với bí đỏ tươi chưa qua chế biến

Đối với bí đỏ tươi, chưa nấu bạn có thể bảo quản bí trong tủ lạnh. Để bảo quản bí đỏ một cách an toàn nhất thì sau khi mua bí về bạn nên rửa sạch vỏ, để ráo nước rồi cho vào túi hút chân không hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao lại. Sau đó  cất vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 5 – 8 độ C dùng dần trong khoảng 3 – 5 ngày.

Nếu bạn muốn giữ bí đỏ tươi lâu hơn có thể cho vào ngăn đông với mức nhiệt từ – 8 đến – 10 độ C.

Bảo quản bí đỏ đã nấu

Khi bí đỏ đã được nấu, bạn có thể bảo quản theo cách khác. Cho bí đã nấu chín và xay nhuyễn vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy. Lưu ý khi cho bí vào hộp bạn nên chừa lại một khoảng trống từ 2 – 3cm tính từ hỗn hợp bí đến nắp hộp. Vì khi đông lạnh bí có thể nở ra, rồi mang cất vào ngăn đông.

Bằng cách này bạn có thể yên tâm sử dụng dần bí đỏ trong vòng 4 – 6 tháng mà không lo bí bị hư hỏng hay bốc mùi. 

Cách chọn bí đỏ

Để lựa chọn bí đỏ ngon, khi mua bạn nên:

  • Chọn những trái có vỏ màu xanh, vàng cam, màu sắc tươi sáng, khi ấn vào có cảm giác cứng tay. 
  • Một típ dành cho bạn để chọn bí đỏ ngon thì thường bí sẽ có phần cuống tươi, chiều dài từ 2 – 3cm, trên bề mặt lát cắt ở cuống có một ít mủ do mới được cắt bán.
  • Phần vỏ bí lành lặn, cầm lên có cảm giác nặng tay.
  • Nếu bạn mua bí không dùng ngay thì nên chọn những quả bí còn cuống. Vì chúng thường có thời hạn bảo quản lâu hơn.
  • Đối với những miếng bí đỏ tròn (bí rợ) được cắt ra thành từng khía để bán, thì bạn nên lưu ý mua những miếng bí có thịt màu vàng tươi hoặc vàng cam, ruột bí đặc vì đây thường là bí ngon, chất lượng.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết từ ăn bí đỏ bao nhiêu calo đến cách bảo quản bí đỏ an toàn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nguyên liệu này nhé. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *