Bà bầu ăn mận được không? Bầu 3 tháng cần lưu ý gì khi ăn?

Mẹ bầu ăn mận được không? Có gây ảnh hưởng gì đến bé không là câu hỏi của rất nhiều người. Mận là loại quả có tính nóng, thường có vào mùa hè nên khi ăn rất dễ khiến bạn bị nóng trong. Các mẹ bầu nên ăn mận trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ sẽ rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Hãy cùng Mayo Clinic tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Lợi ích của mận với mẹ bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng ăn mận có lợi ích gì
Mẹ bầu 3 tháng ăn mận có lợi ích gì

Trong mận có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi. Một số các lợi ích của việc ăn mận dưới đây đã được các chuyên gia và bác sĩ khuyên khi mẹ bầu 3 tháng đầu:

Xem thêm: Mẹ bầu ăn mì tôm được không? Có ảnh hưởng đến bé không?

Lợi ích của mận miền bắc

Mận miền bắc có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Việc ăn mận miền bắc giúp:

  • Cung cấp nước vào cơ thể đầy đủ cho mẹ bầu. Tình trạng mất nước khi mang thai 3 tháng đầu có thể dẫn đến đau đầu, nhức đầu, chóng mặt và dẫn đến nguy hiểm như sinh non. Vì vậy đây là loại quả cung cấp nước rất tốt.
  • Cải thiện vấn đề về mắt: các vitamin A có trong mận hậu giúp mẹ bầu giảm tình trạng khô mắt, giúp mắt sáng khoẻ.
  • Tăng cường miễn dịch, bảo vệ mẹ bầu trước sự xâm nhập của các vi khuẩn. Đặc biệt, trong mận có chứa các vitamin C giúp làm đẹp da, ngăn ngừa mụn, mờ sạm nám.
  • Bổ máu: Với lượng sắt có sẵn trong quả mận và nhờ có vitamin C giúp thúc đẩy khả năng hấp thu sắt trong cơ thể. Mà sắt lại là thành phần thiết yếu để tạo ra hồng cầu, máu nuôi dưỡng cơ thể. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, phụ nữ mang thai được khuyến cáo, nhu cầu nguyên tố sắt mỗi ngày là 30-60 mg.
  • Tốt cho tim mạch, giúp điều hoà huyết áp, phòng ngừa huyết áp cao, giảm đau nhức khi mang thai, duy trì đàn hồi các cơ.
  • Giảm nôn và ốm nghén, giúp kích thích vị giác, giúp phụ nữ mang thai ăn ngon miệng hơn, tăng cảm giác thèm ăn.

Lợi ích của ăn mận miền nam

Ngoài những lợi ích mà mận miền bắc đem lại, mận miền nam cũng có rất nhiều những tác dụng tốt cho mẹ bầu khi sử dụng:

  • Hỗ trợ tiêu hoá: trong mận miền nam có chứa rất nhiều chất xơ, rất thích hợp cho người bị táo bón, cải thiện hệ tiêu hoá, làm mềm phân, tăng nhu động ruột và kích thích vi khuẩn có lợi. Có tác dụng hút nước và nhuận tràng, cũng giảm tình trạng táo bón. Vì vậy ăn mận miền nam giúp giải quyết vấn đề đau đầu của mẹ bầu khi tình trạng táo bón kéo dài
  • Lợi tiểu: Đây là loại quả rất mọng nước có vị ngọt, mát nên có tác dụng thanh nhiệt, cung cấp nước, giảm tình trạng phù cho mẹ bầu.
  • Bổ sung canxi, giúp hạn chế tình trạng loãng xương trong quá trình sinh nở.
  • Giúp phát triển xương và răng cho thai nhi. Trong 3 tháng đầu khi mang thai, đây là giai đoạn rất quang trọng mà thai nhi phát triển cả hình thái và trí não. Thai nhi cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, nên mẹ bầu sẽ cần được chăm sóc chế độ ăn đủ chất và lượng.

“Mẹ bầu ăn mận được không?”  câu trả lời là có, loại quả này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, khi bổ sung mận, mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh các rủi ro không mong muốn.

Những điều mẹ bầu 3 tháng đầu lưu ý khi ăn mận

Mận mặc dù có lợi cho mẹ bầu tuy nhiên không phải ăn nhiều cũng tốt mà ngược lại có thể gây hại cho sức khoẻ. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu cơ thể mẹ bầu thường rất nhạy cảm. Do đó, bạn cần những lưu ý sau đây:

Ăn đúng cách

Mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn mận thì nên ăn vừa đủ
Mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn mận thì nên ăn vừa đủ

Mẹ bầu 3 tháng đầu khi muốn ăn mận bắc hay mận nam thì cũng cần phải ăn đúng cách. Nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều và thường xuyên, số lượng mận mỗi ngày nên ăn từ 5-10 quả tương đương với 100g. 

Nên ăn mận tươi để giữ được lượng vitamin, khoáng chất và nước nhất. Hạn chế ăn mận ngâm, mận đã được chế biến.

Nên rửa sạch và ngâm muối trước khi ăn bởi mận thường được ăn trực tiếp và ít khi gọt vỏ. Đặc biệt, không nên ăn khi đói, tốt nhất là nên ăn sau bữa ăn vì mận chứa nhiều vitamin C gây kích thích dạ dày.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp với nhiều loại trái cây để cân bằng dinh dưỡng và mùi vị vì mận có vị chua nhiều và nhiều mẹ bầu thích vị ngọt lại rụt rè khi sử dụng.

Xem thêm: 7 Cách massage cho bà bầu đúng cách, an toàn cho cả mẹ và bé

Gợi ý mẹ bầu cách đổi món với những món ăn, thức uống từ mận

Ngoài việc có thể sử dụng trực tiếp, mẹ bầu có thể học hỏi một số những món ăn chế biến từ mận như sau:

  • Ô mai mận: Đây là món ăn hấp dẫn đa số mẹ bầu, nghĩ đến đã thèm với vị chua, hơi mặn và ngọt vừa phải, khi nhai quả mận dai dai, nhưng cũng mềm tan trong miệng.
  • Nước ép mận: Ép mận thành nước công thêm 2 thìa đường hoặc 1 thìa cafe mật ong để làm giảm vị chua giúp dễ uống hơn. Nước ép mận giữ được trọn vẹn dưỡng chất, và dinh dưỡng của trái mận.
  • Sinh tố mận: Nếu như nước ép mận chỉ lấy nước bỏ phần thịt mận thì sinh tố giúp bổ sung chất xơ không tan, tốt cho hệ tiêu hoá. Cách làm tương tự như với nước ép mận nhưng mẹ bầu có thể thêm 1 – 2 lát bạc hà khi trang trí để thêm mùi thơm.
  • Mứt mận: Rửa sạch 500g mận và sên qua với 100g đường, lửa nhỏ, đến khi nước mận ra gần hết thì tắt bếp và đổ ra lọ để bảo quản. 

Tác dụng phụ có thể gặp phải nếu ăn mận không đúng cách

Tác dụng phụ có thể gặp phải nếu ăn mận không đúng cách là hại thận
Tác dụng phụ có thể gặp phải nếu ăn mận không đúng cách là hại thận

Để tránh gặp phải các tác hại về sức khoẻ nếu ăn mận không đúng cách khi biết được bầu ăn mận được không? mẹ bầu cần biết tác dụng phụ khi ăn mận sau đây:

  • Hại thận: Trong mận có chứa chất oxalate, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Canxi không được hấp thu vào xương, mà vẫn còn trong máu, trong quá trình đào thải sẽ tích lũy nhiều ở thận, lâu dần làm tổn thương thận.
  • Hàm lượng axit cao: Người bị bệnh dạ dày nếu ăn quá nhiều mận sẽ cảm thấy bị khó chịu, ợ chua, đầy hơi và đau bụng.
  • Gây nóng: Ăn quá nhiều mận hậu có thể sinh nhiệt, gây nóng ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, làm da mẹ bầu mọc mụn. Trong mận có chứa một lượng đường vừa phải nên khi ăn số lượng lớn thì đường sẽ được hấp thu nhiều khiến tăng nhiệt, đặc biệt vào mùa hè, gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi hơn cho mẹ bầu.

Xem thêm: Rạn bụng sau sinh: Nguyên nhân và cách chữa trị tại nhà hiệu quả

Cách chọn mận ngon và an toàn cho mẹ bầu

Bên ngoài có lớp phấn phủ, vỏ không có vết kim châm, mận không được quá mềm
Bên ngoài có lớp phấn phủ, vỏ không có vết kim châm, mận không được quá mềm

Mận là loại trái cây theo mùa, thường vào mùa hè từ tháng 4 đến khoảng tháng 7. Khi lựa chọn mua mận để đảm bảo mận ngon, an toàn vệ sinh thì cần:

  • Đối với mận miền bắc cần lựa chọn những quả mận tươi, bên ngoài có lớp phấn phủ, vỏ không có vết kim châm, mận không được quá mềm, lựa chọn trái vừa đỏ vừa xanh.
  • Đối với mận miền nam thì nên lựa chọn trái căng bóng, sờ không thấy mềm, lắc có tiếng hạt đó là trái đã già, ngọt. Loại mận này hay có sâu, nên khi chọn mua mẹ bầu có thể có thể yêu cầu thử trước 1 – 2 quả.
  • Chọn loại không chứa chất bảo quản và thuốc trừ sâu.
  • Nên mua tại các siêu thị, cửa hàng hoa quả lớn. Hoặc có điều kiện, bạn có thể mua tại chính vườn trồng, vừa tham quan được quá trình trồng trọt, vừa hái những trái mận tươi ngon nhất. Với mận miền Nam, là loại cây dễ trồng và chăm sóc, tán lá rộng cũng hay được trồng cả miền bắc, trung và nam nước ta.

Viện thẩm mỹ Mayo Clinic cũng cấp thông tin hữu ích về lợi ích của việc ăn mận, bài viết đã trả lời cho câu hỏi “mẹ bầu ăn mận được không?”. Mận là một loại thực phẩm rất tốt trong quá trình mang thai, do đó bạn hãy bổ sung và sử dụng đúng cách để thai kỳ có thể phát triển khoẻ mạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *