Mít – một thức quả quen thuộc với hương vị ngọt thanh, thơm nức mũi, là món khoái khẩu của nhiều người trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, bên cạnh vị ngon, nhiều người cũng e dè rằng liệu ăn mít có thể dẫn đến tăng cân. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Liệu ăn mít có giảm cân không hay càng khiến bạn thêm béo lên? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây nhé!
Mục lục bài viết
Mít chứa bao nhiêu calo?
Quả mít chứa nguồn calo khá thấp. So với các loại trái cây khác như chuối (105 calo/100g), nho (67 calo/100g) hay xoài (101 calo/100g) thì mít chỉ cung cấp khoảng 95 calo cho mỗi 100g mà thôi.
Hàm lượng chất xơ trong thành phần dinh dưỡng của mít cao. Bên cạnh đó, mít còn chứa những dưỡng chất quan trọng như vitamin A, v itamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C, vitamin D các loại khoáng chất như canxi, kali và magie….
Ngoài ra hạt của quả mít chứa khoảng 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, cùng với các chất chống oxy hóa gồm folate, niacin, riboflavin.
Thường xuyên ăn mít có giảm cân không?
Dựa vào thành phần dinh dưỡng đã được liệt kê trên, có thể thấy việc ăn mít để giảm cân là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên mít vẫn chứa hàm lượng đường cao. Mỗi 100g mít chứa khoảng 24g đường. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều mít, lượng đường dư thừa có thể chuyển hóa thành chất béo. Khi đó sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng cân.
Do vậy, thay vì ăn mít sấy khô hoặc mít hộp có thêm đường và chất bảo quản thì bạn nên ăn mít tươi. Đồng thời bạn hãy chia nhỏ lượng mít ăn trong ngày ra và kết hợp với những loại trái cây và rau củ khác. Điều này sẽ giúp cân bằng lượng đường đưa vào cơ thể.
Lợi ích sức khỏe đến từ việc ăn mít
Ăn mít có giảm cân không? Lợi ích sức khỏe từ mít là gì? Không chỉ dừng lại ở hương vị thơm ngon, trái mít còn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại như sau:
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Thành phần Kali dồi dào trong quả mít giúp điều hòa huyết áp bằng cách cân bằng tác dụng của natri trong cơ thể. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc huyết áp cao và bệnh tim. Chất xơ trong mít còn giúp giảm mức cholesterol LDL xấu có trong máu. Đây cũng là thành phần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch có trong mít.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Trung bình trong mỗi 100g mít chứa khoảng 56mg vitamin C. Lượng vitamin C này đáp ứng hơn 60% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Theo đó Vitamin C giúp kích thích chức năng của các tế bào miễn dịch, chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh.
Không những vậy, mít cũng chứa một số khoáng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch như kẽm, selen và đồng. Kẽm giúp cơ thể sản xuất tế bào miễn dịch, selen giúp kích thích chức năng của các tế bào miễn dịch, và đồng giúp chống lại nhiễm trùng.
Giúp ngủ ngon và ngủ sâu
Mít chưa magiê, đây là một khoáng chất quan trọng giúp thư giãn cơ bắp và thần kinh. Theo đó bổ sung magiê sẽ góp phần nâng cao chất lượng giấc ngủ cũng như cải thiện tình trạng mất ngủ. Ngoài ra, mít còn chứa một hợp chất giúp tạo ra serotonin và melatonin, hai chất quan trọng giúp cải thiện giấc ngủ.
Giúp xương khớp hoạt động tốt hơn
Các khoáng chất thiết yếu như canxi và magiê trong mít rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe. Ăn mít thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn xương như loãng xương.
Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Osteoporosis International, kali có trong mít còn hỗ trợ hấp thụ canxi. Điều này thúc đẩy hơn nữa sức khỏe xương khớp và tăng mật độ xương.
Ai không nên ăn mít?
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn mít nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe:
Người mắc đái tháo đường
Mít có thể làm tăng lượng đường trong máu do có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza. Do đó, người bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều.
Người bị dị ứng phấn hoa
Một số người bị dị ứng phấn hoa bạch dương cũng có thể bị dị ứng với mít. Điều này là do các protein trong phấn hoa bạch dương có cấu trúc tương tự như các protein trong mít. Khi ăn mít, hệ miễn dịch của những người này có thể nhầm lẫn protein mít với protein phấn hoa bạch dương và gây ra phản ứng dị ứng.
Người có cơ địa nóng trong
Theo quan niệm y học cổ truyền, mít có tính nóng. Do đó, người có cơ địa nóng trong ăn mít có thể làm tăng các triệu chứng nóng trong như nổi mụn, mẩn ngứa, táo bón, khó tiêu,…
Người suy nhược, sức khỏe yếu
Mít chứa nhiều chất xơ, tuy tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là khi cơ thể đang suy nhược, hệ tiêu hóa yếu có thể không kịp xử lý. Từ đó dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng.
Bệnh suy thận mạn
Mít là loại trái cây chứa nhiều cali. Ở bệnh nhân suy thận mạn, khả năng bài tiết kali của thận suy giảm, dẫn đến tình trạng tăng kali máu. Tăng kali máu có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, thậm chí tử vong.
Cách chọn mua và bảo quản mít
Đề chọn mua được mít ngon và cách bảo quản mít tốt nhất thì sau đây là những điều bạn cần lưu ý:
Cách chọn mua mít ngon
- Chọn những trái mít tròn đều, không bị sưng phồng, méo mó hay có vết nứt.
- Vỏ mít có màu vàng xanh, xen lẫn những gai nhọn thưa và vàng đều.
- Cuống mít còn tươi, không bị dập nát.
- Gai mít to, thưa và hơi cong.
- Gai mít vàng đều, không bị đen hay sần sùi.
- Mắt mít nở to, đều nhau và có màu vàng nâu.
- Mắt mít hơi sần sùi, không bị chảy nhớt hay có mùi chua.
Cách bảo quản mít
Mít chín tự nhiên:
- Bảo quản mít ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Có thể bọc mít bằng giấy báo hoặc lá chuối để giữ độ tươi ngon.
- Mít chín tự nhiên có thể bảo quản được từ 3-5 ngày.
Mít chín ép:
- Nên ăn ngay sau khi mua.
- Nếu không ăn hết, có thể bảo quản mít trong tủ lạnh.
- Mít chín ép bảo quản trong tủ lạnh chỉ được 1-2 ngày.
Vừa rồi là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi “ăn mít có giảm cân không?”. Mít là một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý ăn ở mức độ vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để có được hiệu quả tốt nhất. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.