Ăn mận có nổi mụn không? Làm sao để ăn mận không bị nổi mụn?

Mận là một trong những loại quả đang được phổ biến vào mùa hè, được rất nhiều người yêu thích. Đây là loại quả có tính nóng, khi ăn vào rất dễ bị nóng trong. Hiện nay, không ít các chị em lo lắng về vấn đề ăn mận có nổi mụn không? Hãy cùng Mayo Clinic giải đáp về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Mận có công dụng như thế nào đối với sức khoẻ và làn da?

Trong quả mận có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và cho làn da. Do đó, mận có những công dụng tuyệt vời như:

Chống oxy hoá

Mận có thể làm chậm quá trình lão hoá da
Mận có thể làm chậm quá trình lão hoá da

Trong mận có chứa các thành phần như vitamin C, lutein, cryptoxanthin, chlorogenic,… Có thể làm chậm quá trình lão hoá da, giúp da sáng khoẻ và hạn chế được tình trạng ung thư. Đặc biệt, mận đã được nghiên cứu giúp con người kéo dài tuổi thọ hơn.

Giảm tình trạng cholesterol

Mận giúp giảm lượng cholesterol để cân bằng và hài hoà hơn. Trong mận có chứa các chất xơ giúp cải thiện được nồng độ cholesterol. Ngoài ra, mận sẽ khiến quá trình hấp thụ cholesterol của khách hàng được cải thiện và điều hoà hợp lý hơn.

Giúp làn da mịn màng

Nếu như bạn đang băn khoăn về việc ăn mận có nổi mụn không? Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn mận thường rất tốt cho làn da, cải thiện được làn da tốt hơn. Trong mận có chứa lượng lớn các vitamin và các dưỡng chất cực kỳ cao. Mận là nguồn giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin C giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do, giúp làm giảm sự hư hại của tia tử ngoại và tăng cường quá trình tái tạo da giúp da mịn màng

Tốt cho tim mạch

Chất Flavonoid cũng như các thành phần quercetin, catechins có trong mận có thể kháng viêm vô cùng hiệu quả. Đồng thời, với vitamin K có trong mận thì nó có thể ngăn ngừa được các tình trạng huyết áp cao.

Tốt cho hệ tiêu hoá

Nếu như bạn đang mắc tình trạng về táo bón thì mận hoàn toàn có thể cải thiện được vấn đề này. Trong mận có chứa các chất xơ giúp quá trình hoạt động của đường ruột được diễn ra nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Dùng sữa rửa mặt cerave bị nổi mụn – Nguyên nhân do đâu?

Ăn mận có nổi mụn không?

Ăn mận có thế gây nổi mụn
Ăn mận có thế gây nổi mụn

Ăn mận có nổi mụn không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, câu trả lời là “Có” nếu bạn ăn sai cách thì sẽ khiến cơ thể bị nổi mụn nhọt và nóng trong người. Điều này sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều mận. Đặc biệt, nếu bạn đang mang thai mà ăn quá nhiều mận còn gây nên các tình trạng phát ban, ảnh hưởng tới thai nhi và mẹ.

Ngoài ra, nếu bạn ăn quá nhiều mận còn xuất hiện các triệu chứng sau đây:

  • Lượng axit cao có trong mận có thể khiến cho vùng bụng của bạn bị đau rát, nhiều trường hợp còn bị ảnh hưởng dạ dày sau khi ăn mận.
  • Với lượng axit cao có thể gây ảnh hưởng đến men răng. Từ đó, bạn sẽ gặp phải tình trạng ê buốt răng.
  • Theo các chuyên gia trong mận có chứa chất oxalate. Đây là chất có khả năng hạn chế tình trạng hấp thụ canxi. Vì vậy nó có thể gây nên các tình trạng kết tủa, sỏi thận. Đối với các bạn bị bệnh liên quan đến thận thì bạn nên hạn chế ăn mận.

Xem thêm: Bật mí phương pháp trị mụn cóc bằng nước miếng hiệu quả 100%

Mẹo ăn mận không bị nổi mụn

Cách ăn mận để không bị nổi mụn
Cách ăn mận để không bị nổi mụn

Nếu như bạn đang lo lắng về việc ăn mận sẽ bị mụn thì bạn có thể lưu ý một số mẹo dưới đây để sử dụng một số mẹo khoa học không gây nóng trong người như:

Ăn mận đúng liều lượng

Việc ăn quá nhiều mận có thể khiến cho dạ dày của bạn bị đau rát, đồng thời một số người sẽ gặp phải tình trạng mụn nhọt hay phát ban. Do đó, để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và làn da thì bạn chỉ nên ăn mận khoảng 5-10 quả 1 ngày. Nếu bạn ăn nhiều hơn thì rất nhanh bạn sẽ bị nổi mụn ở mặt.

Sử dụng nước ép mận thay vì ăn quả mận

Thay vì ăn một quả mận có tính axit cao, các chị em có thể sử dụng nước ép mận, điều này vừa có thể giải khát lại vừa có thể làm đẹp da. Trong nước mận có chứa ít axit hơn do đó nó không thể gây nên tình trạng nổi mụn trên da, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng mận.

Ngâm mận với nước muối

Mận là một trong những loại quả có chứa khá nhiều vi khuẩn, bụi bẩn, đặc biệt là thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nhiều người chỉ rửa mận với nước. Điều này có thể lấy hết được vi khuẩn và bụi bẩn tuy nhiên các hóa chất có trong thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản vẫn chưa được lấy đi hết. Do đó, bạn cần rửa mận cùng với nước muối loãng để làm sạch loại trái cây này tuyệt đối nhất.

Không ăn mận với muối

Trong muối có chứa các chất cay nóng có thể khiến cho bạn bị thay đổi nội tiết tố và mụn từ đó cũng bị nổi lên. Do đó, mặc dù muối chấm vô cùng ngon miệng nhưng bạn nên hạn chế sử dụng muối. Do chất cay nóng trong muối kết hợp với vị chua của mận có thể làm tình trạng mụn của bạn trở lên trầm trọng hơn.

Xem thêm: Bí quyết trị mụn ngực ngay tại nhà an toàn và hiệu quả

Ăn mận sau buổi sáng

Mận có chứa hàm lượng axit cao, nếu bạn ăn lúc đói có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Thay vào đó, bạn nên ăn mận vào buổi sáng sau khi ăn sáng để loại thực phẩm này không ảnh hưởng tới cơ thể. Đồng thời, nó còn có thể giải nhiệt và thanh lọc cơ thể tốt hơn. Đặc biệt hơn,  ở thời điểm này mận cũng có thể ngăn ngừa được các tình trạng phát ban và mẩn ngứa.

Lựa chọn mận ngon

Ăn mận có nổi mụn hay không còn phụ thuộc vào việc lựa chọn được mận ngon, chất lượng và an toàn. Do đó, bạn nên chú ý lựa chọn loại mận ngon, mọng nước. đồng thời, khách hàng nên lựa chọn những quả còn tươi, có cuống và dáng tròn đều.

Đặc biệt hơn, bạn không nên chọn các loại mận chỉ có một màu xanh hoặc màu đỏ. Đây đều là các loại mận còn non và chưa được ngon, Thay vào đó, khách hàng hãy chọn các loại mận có màu sắc đỏ sậm.

Bảo quản mận đúng cách

Việc bảo quản mận là điều vô cùng quan trọng để giúp loại quả này luôn được tươi ngon và không bị hư hỏng. Bạn nên giữ mận ở môi trường thoáng mát, khô ráo. Sau khi mua về thì bạn nên rửa sạch bằng nước muối sau đó để ráo nước và bỏ vào tủ lạnh. 

Ngoài ra, sau khi lấy mận từ trong tủ lạnh ra thường gặp phải tình trạng mềm nhũn. Do đó, bạn chỉ nên lấy một lượng mận vừa đủ và sau khi hết mới tiếp tục lấy tiếp. Đây cũng là điều mà bạn cần chú ý kỹ để không mắc phải tình trạng mận hư hỏng, vi khuẩn xâm nhập.

Xem thêm: Trị mụn ngực bằng nha đam hiệu quả với các phương pháp kết hợp

Một số loại trái cây sau khi ăn nhiều sẽ khiến mụn xuất hiện

Các loại trái cây sau khi ăn nhiều bịn nổi mụn
Các loại trái cây sau khi ăn nhiều bịn nổi mụn

Nếu như bạn sử dụng không đúng cách, hợp lí thì các loại trái cây dưới đây thì bạn sẽ mắc phải tình trạng mụn nhọt, da kích ứng:

  • Nhãn: loại quả này cũng tương tự như mận, nó có chứa tính axit cao, dễ dàng gây ra tình trạng nổi mụn nhọt, nóng trong người.
  • Ổi: tuy rằng loại quả này có chứa rất nhiều vitamin C, tuy nhiên nó cũng thường ảnh hưởng tới làn da nếu ăn quá nhiều. Đồng thời loại trái cây này còn gây nên tình trạng táo bón.
  • Táo: việc sử dụng táo sai cách có thể ảnh hưởng đến tim mạch, nhồi máu cơ tim hay nổi mụn. 
  • Mít: Ngoài nhãn thì mít cũng có thể gây nên tình trạng mụt nhọt, gây nóng trong người. Do đó, khách hàng chỉ nên ăn một ít mít nhất là trong mùa hè nắng nóng.
  • Sầu riêng: Trong sầu riêng cũng có chứa các chất gây nóng giống mận, vải hay nhãn. Do đó, nếu như bạn hấp thụ quá nhiều sản phẩm này thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của khách hàng. Chính vì vậy, khách hàng nên ăn, sử dụng sầu riêng với lượng nhỏ để không gây mụn cho da.

Xem thêm: Thức khuya có nổi mụn không? Làm sao để hạn chế?

Hy vọng rằng qua những thông tin Viện Thẩm Mỹ Mayo Clinic cung cấp giúp bạn đã trả lời cho mình được câu hỏi “ăn mận có nổi mụn không?” Để ăn mận không gây ra tình trạng nóng trong và nổi mụn thì bạn nên ăn đúng cách, hợp lý và khoa học để mang lại công dụng tốt nhất cho sức khoẻ nhé! Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *