Tin liên quan:
- Người gầy cần ăn bao nhiêu calo để tăng 1kg? Cách tăng cân an toàn
- Muốn giảm cân cần ăn bao nhiêu calo trước khi tập gym?
- Một bữa ăn Dookki bao nhiêu calo? Mẹo ăn Tokbokki không béo
Lẩu luôn là một lựa chọn trên cả tuyệt vời cho những dịp tụ họp bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Lẩu là món ăn hấp dẫn và trong đó có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu cùng nước dùng nhiều dinh dưỡng. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem một bữa ăn lẩu bao nhiêu calo. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ bật mí công thức nấu lẩu cho người muốn giảm cân lành mạnh.
Mục lục bài viết
- 1 Một bữa ăn lẩu thập cẩm bao nhiêu calo?
- 2 Lẩu Thái bao nhiêu calo?
- 3 Ăn lâu bò bao nhiêu calo?
- 4 Ăn lẩu hải sản bao nhiêu calo?
- 5 Nồi lẩu dê bao nhiêu calo?
- 6 Lẩu gà lá é bao nhiêu calo?
- 7 Ăn lẩu cá bao nhiêu calo?
- 8 Gia đình đi ăn lẩu Haidilao bao nhiêu calo?
- 9 Lẩu mắm bao nhiêu calo?
- 10 Nấu lẩu nấm bao nhiêu calo?
- 11 Ăn lẩu có béo không?
- 12 Gợi ý công thức nấu món lẩu giảm cân healthy?
Một bữa ăn lẩu thập cẩm bao nhiêu calo?
Một nồi lẩu ngon thường không thể nào thiếu các nguyên liệu nhiều đạm như thịt, hải sản, rau, mì tôm,… Các topping này cung cấp lượng lớn protein, chất béo và các vitamin, khoáng chất.
Để biết được ăn lâu bao nhiêu calo thì thực tế lượng calo trong lẩu sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu dùng làm nước lẩu, nguyên liệu để nhúng và sự thay đổi thông qua cách chế biến. Hãy cùng phân tích riêng lượng calo cho từng nguyên liệu sau nhé.
Nguyên liệu dành cho nước dùng
Các nguyên liệu thường dùng để có một nước lẩu ngon, bổ dưỡng thường là từ xương heo, bò, gà. Những nguyên liệu này có lượng calo cao hơn nước dùng chay.
- Nước dùng gà: 20-30 calo/ 100ml
- Nước dùng heo: 40-50 calo/ 100ml
- Nước dùng bò: 60-70 calo/ 100ml
Việc sử dụng các loại gia vị như sa tế, nước mắm, đường cũng làm tăng lượng calo trong nước dùng nhưng không đáng kể.
Nguyên liệu nhúng
Các loại thịt như thịt gà, heo, bò có lượng calo cao hơn tôm, mực, cá sẽ giúp bạn có bữa ăn lẩu ngon. Lượng calo trong thịt cũng phụ thuộc vào bạn sử dụng phần thịt nào.
Ví dụ, thịt ba chỉ bò có lượng calo cao hơn so với thịt thăn bò.
- Thịt bò: 200-300 calo/ 100g
- Thịt heo: 250-350 calo/ 100g
- Thịt gà: 150-200 calo/ 100g
- Tôm: 80-100 calo/ 100g
- Mực: 70-80 calo/ 100g
- Cá: 70-100 calo/ 100g
Xem thêm: Củ đậu bao nhiêu calo? Lợi ích bất ngờ đến từ củ đậu
Các loại rau củ và nấm
Rau và nấm là không thể thiếu trong nồi lẩu ngon. Chúng chứa ít calo, giúp no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn.
Nên chọn các loại rau xanh như cải thảo, rau muống, mồng tơi,… để tăng cường chất xơ cho cơ thể.
- Rau xanh: 10-20 calo/ 100g
- Nấm: 15-25 calo/ 100g
Nguyên liệu ăn kèm
Khi ăn lẩu người ta thường hay ăn kèm cùng mì, bún, miến. Những món có tinh bột này cũng làm tăng lượng calo trong bữa ăn.
- Mì: 350-400 calo/ 100g
- Bún: 300-350 calo/ 100g
- Miến: 300-350 calo/ 100g
Lẩu Thái bao nhiêu calo?
Thành phần trong nước lầu Thái thường bao gồm:
- Thịt bò: 200-300 calo/ 100g
- Thịt gà: 150-200 calo/ 100g
- Tôm: 100-150 calo/ 100g
- Mực: 80-120 calo/ 100g
- Rau xanh: 10-50 calo/ 100g
- Mì tôm: 350-400 calo/ gói
- Váng đậu: 300-400 calo/ 100g
- Nấm: 5-40 calo/ 100g
Từ đó ta có thể ước tính lượng calo cho một bữa lẩu Thái là:
- Nước lẩu Thái truyền thống + 100g thịt bò + 100g tôm + 100g rau xanh + 1 gói mì tôm: 1400-1600 calo
- Nước lẩu Thái chay + 100g thịt gà + 100g mực + 100g rau xanh: 1000 – 1200 calo
Như vậy có thể tính tương đối lượng calo trong một bữa lẩu Thái dao động từ 1.200 đến 1.800 calo.
Xem thêm: Nho khô bao nhiêu calo? 3 cách ăn nho khô giảm cân hiệu quả
Ăn lâu bò bao nhiêu calo?
Thành phần có trong lẩu bò không thể thiếu là:
Thịt bò:
- Thăn bò: 142 calo/ 100g
- Bắp bò: 201 calo/ 100g
- Gầu bò: 218 calo/ 100g
- Ba chỉ bò: 278 calo/ 100g
Rau củ:
- Rau muống: 17 calo/ 100g
- Rau cải ngọt: 14 calo/ 100g
- Nấm rơm: 34 calo/ 100g
- Bắp cải: 22 calo/ 100g
Bún/ mì:
- Bún tươi: 337 calo/ 100g
- Mì sợi: 374 calo/ 100g
Như vậy, lượng calo trong một bữa lẩu bò có thể ước tính chừng 1000 đến 2000 calo. Con số này còn tùy thuộc vào bạn chọn thịt bò nạc hay thịt bò mỡ, thịt ba chỉ.
Ăn lẩu hải sản bao nhiêu calo?
Nguyên liệu và số calo tương đương cho mỗi loại hải sản là:
- Tôm: 75-100 calo/ 100g
- Mực: 70-90 calo/ 100g
- Nghêu: 60-80 calo/ 100g
- Cá: 70-150 calo/ 100g (tùy loại)
- Cua: 90-120 calo/ 100g
Cùng với đó nước dùng được nấu tương tự như các loại khác như xương, gà, bò, hoặc rau củ. Nước dùng nấu từ xương sẽ luôn nhiều calo hơn khi ăn lẩu. Một số loại nước lẩu còn có thêm đường, muối, hoặc các loại gia vị khác làm tăng lượng calo.
Ngoài ra các loại rau ăn kèm thường chứa ít calo. Tuy nhiên, một số loại rau củ như khoai môn, khoai lang, nấm đông cô lại có lượng calo cao hơn.
Thức ăn kèm như bún, mì, miến ăn kèm cũng góp phần tăng lượng calo trong bữa ăn.
Ví dụ:
Một bữa lẩu hải sản bao gồm 100g tôm, 100g mực, 100g nghêu, 100g cá, 200g rau, và 100g bún sẽ chứa khoảng 600 – 800 calo. Nếu bạn ăn nhiều hơn hoặc sử dụng các nguyên liệu có lượng calo cao hơn, lượng calo có thể cao hơn.
Nồi lẩu dê bao nhiêu calo?
Lượng calo trong một bữa lẩu dê sẽ rơi vào khoảng 1350 calo cho 1 nồi lẩu. Cụ thể, lượng calo trong các nguyên liệu thường dùng để chế biến lẩu dê như sau:
- Thịt dê: 100g thịt dê cung cấp khoảng 170 calo.
- Xương dê: 100g xương dê cung cấp khoảng 240 calo.
- Rau củ: 100g rau củ cung cấp khoảng 20-50 calo.
- Nước lẩu: 1 chén nước lẩu cung cấp khoảng 50-100 calo.
- Gia vị: 1 muỗng canh gia vị cung cấp khoảng 10-20 calo.
Ngoài ra, lượng calo trong lẩu dê còn có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như: loại thịt dê, cách chế biến và nước lẩu.
Mẹo giúp giảm lượng calo khi ăn lẩu dê:
- Ăn thịt dê nạc
- Ăn nhiều rau củ thay vì thịt
- Hạn chế ăn da dê và mỡ dê
- Không ăn vặt khi đang ăn lẩu
Lẩu gà lá é bao nhiêu calo?
Nguyên liệu nấu lẩu gà:
- Gà ta: 200-250 calo/ 100g
- Gà công nghiệp: 150-200 calo/ 100g
- Rau lá xanh: 10-20 calo/ 100g
- Nấm: 15-30 calo/ 100g
- Bún: 300-350 calo/ 100g
- Mì: 350-400 calo/ 100g
Có một điều cần biết đó là gà ta thường có lượng calo cao hơn gà công nghiệp. Lượng da gà cũng chứa nhiều calo.
Cách chế biến nước lẩu gà lá é giảm calo
- Nấu lẩu với nước dùng gà hầm sẽ giúp giảm lượng calo so với sử dụng nước lẩu từ viên gà.
- Hạn chế sử dụng các loại nước chấm có nhiều đường hoặc béo.
- Nấu lẩu với nước dùng gà hầm.
- Ăn lẩu với lượng vừa phải, kết hợp với các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
Ăn lẩu cá bao nhiêu calo?
Lượng calo trong món lẩu cá phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau:
Loại cá: Mỗi loại cá có lượng calo khác nhau. Ví dụ: cá diêu hồng có khoảng 86 calo/100g, cá basa có khoảng 73 calo/100g, cá lóc có khoảng 100 calo/100g.
Nước dùng: Nước dùng lẩu cá có thể được nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau, như xương cá, xương heo, nấm, rau củ, v.v. Lượng calo trong nước dùng sẽ phụ thuộc vào các nguyên liệu được sử dụng.
Các nguyên liệu khác: Các nguyên liệu khác nhúng vào lẩu cá, như rau, nấm, váng đậu, mì, bún, v.v. cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng calo trong món ăn.
Dưới đây là lượng calo ước tính cho một số loại lẩu cá phổ biến:
- Lẩu cá diêu hồng: 300 – 400 calo/ bát
- Lẩu cá basa: 250 – 350 calo/ bát
- Lẩu cá lóc: 350 – 450 calo/ bát
- Lẩu cá kèo: 400 – 500 calo/ bát
Gia đình đi ăn lẩu Haidilao bao nhiêu calo?
Haidilao là thương hiệu lẩu “quốc dân”. Trong đó lẩu cà chua là món được ăn nhiều nhất khi thưởng thức đồ ăn ở đây. Vì vậy thường ít ai quan tâm đến việc ăn lẩu bao nhiêu calo ở Haidilao. Tuy nhiên để biết được lượng calo trong lẩu là như thế nào thì còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác bao gồm:
Loại nước lẩu:
- Nước dùng: 200 calo/ lít
- Cà chua: 18 calo/ 100g
- Các loại gia vị khác (tương cà, đường, muối,…): 50 – 100 calo
- Tổng lượng calo: 268 – 380 calo/ lít
- Ăn ít thịt (100g): 468 – 580 calo
- Ăn nhiều thịt (200g): 668 – 780 calo
Nguyên liệu ăn kèm:
- Thịt bò: 200-300 calo/ 100g
- Thịt gà: 150-200 calo/ 100g
- Tôm: 80-100 calo/ 100g
- Rau củ: 10-50 calo/ 100g
- Bún/mì: 300-400 calo/ bát
Lẩu mắm bao nhiêu calo?
Nhắc đến lẩu mắm, mọi người có thể liệt kê ra các loại mắm khác nhau dựa trên sở thích của bản thân mình. Chẳng hạn như: Mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm ba khía có lượng calo khác nhau. Mắm cá linh thường có lượng calo cao nhất, tiếp theo là mắm cá sặc và mắm ba khía.
Ngoài ra còn có các loại thịt khác có thể dùng cùng như: Thịt heo ba chỉ, bò, mực, tôm có lượng calo cao hơn so với các loại thịt nạc và hải sản như cá lóc, cá kèo, nghêu. Và loại rau ăn kèm ít calo có thể kể đến như rau muống, rau cải, bông hẹ.
Sau khi liệt kê, có thể thấy lượng calo trong lẩu mắm có thể thay đổi tùy thuộc vào các nguyên liệu bạn sử dụng và cách chế biến. Vậy ăn lẩu mắm bao nhiêu calo? Theo ước tính chung một tô lẩu mắm có thể chứa từ 400 đến 600 calo.
Nấu lẩu nấm bao nhiêu calo?
Nghe tên thôi cũng có thể đoán được rằng lẩu nấm là món lẩu chứa ít calo nhất. Món ăn này có lượng calo tương đối thấp so với các loại lẩu khác.
Ăn lẩu nấm bao nhiêu calo còn phụ thuộc bạn chọn ăn loại nấm nào, vì chúng có lượng calo khác nhau. Ví dụ, nấm mỡ có khoảng 38 calo/ 100g, nấm kim châm có khoảng 35 calo/ 100g, nấm hương có khoảng 34 calo/ 100g. Vì vậy ăn lẩu nấm không tốn bao nhiêu calo đâu bạn nhé!
Ăn lẩu có béo không?
Sau phần giải đáp ăn lẩu bao nhiêu calo thì tiếp đến là câu hỏi ăn lẩu có béo hay không? Để trả lời cho câu hỏi này thì nó còn phụ thuộc vào cách ăn cũng như chế biến món ăn như thế nào. Tuy nhiên sau đây là những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc tăng cân hay không sau khi ăn lẩu.
Loại nước lẩu:
- Nước lẩu nhiều dầu mỡ như và nhiều thịt như lẩu bò, lẩu riêu cua… sẽ chứa nhiều calo hơn so với nước lẩu thanh đạm như lẩu nấm, lẩu chay.
- Nên chọn nước lẩu được nấu từ nguyên liệu tự nhiên. Hạn chế sử dụng các loại gia vị đóng gói.
Loại nguyên liệu nhúng:
- Nên chọn các loại thịt nạc, ít mỡ như thịt bò, thịt gà, hải sản…
- Ăn nhiều rau xanh, nấm để tăng chất xơ và vitamin.
- Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giò, chả…
- Ăn ít mì, bún, phở vì đây là những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột.
Gợi ý công thức nấu món lẩu giảm cân healthy?
Lẩu giảm cân khi nhắc đến ta sẽ nghĩ ngay đến sự tươi mát của các loại rau củ. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự chế biến lẩu giảm cân hay còn gọi là lẩu Eat Clean tại nhà.
Đây là công thức nấu lẩu giảm cân healthy theo cách ăn keto giảm cân tối ưu nhất được các chuyên gia khuyến nghị mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g đậu hũ tàu
- 200g nấm đông cô
- 200g bông cải xanh
- 200g rau muống, rau cải
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 gói nấm hương khô
- 1 gói nước lẩu chay
- 3 – 4 tép hành phi
- 2 – 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 3 muỗng canh nước tương chay
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê muối
- 500ml nước lọc
Thực hiện
Bước 1: Rửa sạch đậu hũ tàu, nấm đông cô, bông cải xanh, rau muống, cà rốt và hành tây.
Bước 2: Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn, nấm đông cô và cà rốt thành lát mỏng. Bông cải xanh cắt nhỏ và rau muống cắt khúc nhỏ.
Bước 3: Đun nước lẩu: Trong một nồi lớn, đổ nước lọc vào đun sôi, thêm gói nước lẩu chay và khuấy đều cho nước lẩu thơm ngon.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho muỗng dầu ô liu và đun nóng. Thêm hành phi và tỏi băm nhuyễn vào nồi, rang cho đến khi thơm. Tiếp theo, thêm nấm hương khô và đảo chung trong vài giây. Đổ nước dùng nồi lẩu vào nồi nhỏ và đun sôi.
Bước 5: Nấu lẩu chay: Cho đậu hũ tàu, nấm đông cô và cà rốt vào nồi lẩu và nấu trong khoảng thêm vài phút cho chín. Thêm rau bông cải xanh, rau muống và hành tây vào nồi lẩu và gia vị lại nước tương chay + đường + tiêu + muối.
Bước 6: Khuấy đều để gia vị thấm vào các nguyên liệu.
Hoàn tất bằng cách tắt bếp và thưởng thức.
Những thông tin trong bài viết vừa rồi là câu trả lời cho câu hỏi ăn lẩu bao nhiêu calo. Đồng thời giúp bạn đọc biết được lượng calo cụ thể trong mỗi loại lẩu cùng với công thức nấu lẩu giảm cân healthy có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng bạn đọc đã có đủ thông tin cần thiết. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.