Bún bò được xem là “chân ái” của rất nhiều người, món ăn hấp dẫn này luôn là một trong những sự lựa chọn đầu tiên cho những lần ngán cơm. Một số người có thể ăn bún bò hơn 3 lần một tuần. Vậy 1 tô bún bò bao nhiêu calo? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây.
Mục lục bài viết
Giá trị dinh dưỡng trong bún bò
Khi nhắc đến món bún bò, thực khách sẽ thường nhớ đến hương vị đặc trưng của nó đầu tiên. Dù khởi nguồn tại Huế nhưng chính nhờ vào sức hút của hương vị đặc trưng mà món ăn này đem lại đã chinh phục đông đảo thực khách và trở thành món ăn phổ biến tại nhiều vùng miền.
Tuy nhiên mỗi nơi sẽ có cách biến tấu riêng để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đó. Vì vậy câu hỏi bún bò bao nhiêu calo còn có thể thay đổi dựa theo nước dùng, sợi bún, gia vị và rau ăn kèm,… Dù vậy vẫn đảm bảo được nét đặc trưng vốn có của bún bò truyền thống. Và thông thường trong một tô bún bò sẽ có những thành phần dinh dưỡng sau đây:
- Tinh bột và đường từ những sợi bún tươi cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Chất đạm từ thịt bò và chân giò cung cấp nguồn protein cần thiết.
- Chất béo từ thịt tuỷ khi ninh hầm xương để làm nước dùng có hương vị đậm đà.
- Chất xơ và một loạt các loại vitamin như vitamin C, A, vitamin B1, B2, PP, vitamin B6,… ở các loại rau ăn kèm giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe.
- Các khoáng chất quan trọng như kali, natri, sắt, canxi và magiê từ các nguyên liệu chính (đặc biệt là thịt bò) giúp duy trì cân bằng khoáng chất trong cơ thể.
Một tô bún bò bao nhiêu calo?
Có thể thấy tất cả những thành phần dinh dưỡng trên đã tạo ra một tô bún bò đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên, bún bò bao nhiêu calo sẽ phụ thuộc vào số lượng nguyên liệu được cho vào một phần ăn.
Chúng ta có thể tính toán dựa trên một tô bún bò gồm có:
- 150g bún tươi
- 100g bắp bò
- 50g hành tây
- 50g rau muống và nước dùng.
Với cách tính này, một tô bún bò có khoảng 534 calo. Tuy nhiên, con số này còn có thể thay đổi tùy theo kích thước phần ăn như lượng thịt bò có thể ít hoặc nhiều hơn cũng có thể là độ dày mỏng của miếng thịt. Ngoài ra còn dựa trên những thành phần khác như nước dùng, rau hay gia vị.
Lượng calo trong bún bò tăng hay giảm còn thay đổi dựa theo lượng bún được cho vào phần ăn.
Ăn nhiều bún bò có mập không?
Việc thay đổi trọng lượng cơ thể không những phụ thuộc vào lượng calo bạn nạp vào bữa ăn là bao nhiêu mà còn dựa trên thói quen ăn uống của bạn. Thông thường một tô bún bò chứa khoảng 534 calo.
Tuy nhiên nếu tiêu thụ đúng cách và kết hợp với thói quen ăn uống, bạn có thể duy trì cân nặng hiệu quả mà không cần lo lắng đến việc thừa cân hay thiếu chất dinh dưỡng.
Một tô bún bò bằng mấy bát cơm?
Chúng ta đã ước tính được lượng calo của món ăn này ở phần “một tô bún bò bao nhiêu calo”. Theo đó, một bát cơm trắng thông thường là 200 kcal, bát cơm có thức ăn sẽ rơi vào khoảng 300 kcal. Như vậy, ta có câu trả lời là một tô bún bò sẽ bằng lượng calo của 2 đến 3 bát cơm.
Hướng dẫn cách ăn bún bò không gây tăng cân
Bún bò là món ăn hấp dẫn tuy nhiên từ những phân tích giá trị dinh dưỡng trên có thể thấy món này có hàm lượng calo cao. Vì vậy để ăn bún bò không bị tăng cân bạn nên tham khảo những cách sau đây:
Không nên ăn nhiều bún và bổ sung nhiều rau hơn
Bún là thành phần chứa nhiều calo và tinh bột. Vì vậy nếu phần bún bò gọi nhiều bún có thể làm tăng cân. Thay vào đó bạn hãy gọi thêm nhiều rau để ăn, trong rau còn chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe của bạn.
Không nên ăn vào buổi tối
Bên cạnh đó, bạn không nên ăn bún bò vào buổi tối nếu không muốn bị tăng cân. Lượng chất béo trong bún bò khá cao khi ăn tối sẽ dễ bị tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng. Từ đó dễ tích mỡ thừa, gây thừa cân và dẫn đến tình trạng béo phì.
Hạn chế thêm các loại gia vị
Thật ra gia vị có lượng calo nhiều hơn bạn tưởng. Chúng ta thường có thói quen tính toán lượng calo trong thực phẩm như thịt, cá, rau, cơm mà bỏ quên gia vị.
Thực tế, trong mỗi loại gia vị đều chứa lượng calo nhất định, thậm chí cao hơn bạn tưởng. Gia vị có thể là thủ phạm khiến cho cân nặng của bạn tăng lên. Nguyên nhân là do gia vị có thể kích thích vị giác, khiến bạn ăn ngon miệng hơn.
Từ đó làm tăng lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Ngoài ra ăn nhiều gia vị còn khiến cơ thể dễ bị tích nước. Gây nên những tình trạng kém thẩm mỹ như sưng, phù hoặc bọng mắt.
Tự nấu bún bò healthy tại nhà
Sau khi đã biết được 1 tô bún bò bao nhiêu calo, nếu bạn lo ngại tăng cân thì hãy thử nấu bún bò healthy hay bún bò ít béo tại nhà theo công thức sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g thịt bắp bò
- 500g xương ống của heo hoặc bò
- 3 lạng gân bò
- 1 móng giò heo
- 400g bún
- Gia vị gồm gừng, hẹ, tỏi, đường, mắm ruốc, bột nêm, sả, gừng, ớt bột và dầu hạt điều
- Rau muống bào, giá đỗ, hành tươi, rau bắp chuối bào
Cách nấu bún bò healthy:
- Bỏ xương ống, chân giò và thịt bò vào nồi, cho thêm sả, hành lá và nước sạch vào ninh trong 1 đến 2 tiếng.
- Để sau 30 phút thì kiểm tra xem thịt bò đã chín mềm chưa thì vớt ra
- Vặn nhỏ lửa rồi tiếp tục ninh chân giò và xương.
- Phi thơm hành khô rồi bỏ vào nồi, cho thêm một ít lá trầu không vào để nước dùng có mùi thơm nếu thích.
- Đổ thêm nước vào nồi nước dùng để tránh cạn nước.
- Tới khi nước sôi thì bỏ một chút muối vào, vặn lửa lớn, dùng muỗng vớt bỏ dầu và phần bọt vàng trên mặt nước.
- Tiếp tục đun tới khi nồi nước chỉ còn khoảng ⅓.
- Cho thêm 3 thìa nước mắm, đường và một chút bột ngọt vào nồi nước dùng rồi khuấy đều.
- Phi thơm sả băm với dầu ăn rồi đổ dầu nóng vào nồi nước dùng để tạo màu.
- Cho bún vào bát, múc nước dùng và ăn nóng kèm với rau sống.
Vừa rồi bài viết đã giải đáp xong cho bạn đọc câu hỏi “1 tô bún bò bao nhiêu calo” và gợi ý công thức nấu bún bò healthy tại nhà dành cho bạn đọc. Hy vọng qua những thông tin này bạn có thể thoải mái thưởng thức món bún bò mà không lo bị thừa cân nhé! Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ trự tiếp với viện thẩm mỹ Mayo clinic để tránh Mayo Clinic lừa đảo, giả mạo hoặc bạn có thể tới Mayo Clinic để được chuyên ra tư vấn thêm.